Giải Pulitzer 2016 vinh danh AP, Reuters và New York Times

VOV.VN - Trong khi AP thắng giải Pulitzer cho hạng mục Phục vụ công chúng thì Reutersvà New York Times chia nhau giải ở hạng mục Ảnh cho tin nóng.

Theo Reuters, tác phẩm đoạt giải của AP có tựa đề “Thủy sản từ những người nô lệ” đã đi sâu vào điều tra việc lạm dụng người lao động tại khu vực Đông Nam Á để cung cấp thủy sản cho các siêu thị và nhà hàng của Mỹ.

Nhờ loạt bài phóng sự này, hơn 2.000 lao động đã không còn phải làm việc như nô lệ và một loạt những cải cách sâu rộng đã được thực hiện trong ngành công nghiệp nói trên.

Hình ảnh cha con người tị nạn Syria ngay khi đặt chân đến Hy Lạp của phóng viên ảnh Yannis Behrakis đoạt giải Pulitzer. Ảnh Reuters

Trong bức thư đề cử tác phẩm này lên các Giám khảo giải Pulitzer, người phụ trách biên tập của AP Kathleen Carroll cho biết, các phóng viên “nhận thấy tình trạng lao động làm việc như nô lệ trong ngành công nghiệp này đã được giải quyết”.

Một đoạn trong loạt bài 10 bài điều tra của AP viết: “Tài liệu của Hải quan Mỹ cho thấy những con tôm (do các nô lệ tách vỏ) đã tìm đường đến với các chuỗi cửa hàng thực phẩm và cửa hàng bán lẻ lớn của Mỹ như Wal-Mart, Kroger, Whole Foods, Dollar General và Petco cùng một số nhà hàng nổi tiếng như Red Lobster và Olive Garden”.

Trong khi đó, những hình ảnh về người tị nạn châu Âu đã giúp hãng tin hàng đầu thế giới Reuters và tờ báo nổi tiếng New York Times cùng chia nhau giải thưởng trong hạng mục Ảnh cho tin nóng.

Những bức ảnh đoạt giải của Reuters do phóng viên Yannis Behrakis- người phụ trách việc chụp ảnh thời sự tại Hy Lạp và Síp phụ trách thực hiện. Phóng viên ảnh Behrakis từng đoạt giải Nhiếp ảnh gia của năm 2015 khi còn làm cho tờ Guardian.

Nhóm chụp ảnh của ông Behrakis đã ghi lại rất nhiều hình ảnh về người tị nạn Trung Đông chen chúc trên những con tàu nhỏ để vượt biển đến châu Âu cũng như khoảnh khắc đầu tiên khi họ đặt chân đến Lục địa Già.

“Chúng tôi cho thế giới thấy những gì đang diễn ra và khiến cả thế giới quan tâm. Điều đó cho thấy, các giá trị nhân đạo vẫn tồn tại. Chúng tôi làm loạt ảnh này để mọi người lắng nghe tiếng nói của những người bất hạnh. Với việc nhận được giải Pulitzer, chúng tôi cảm thấy thành quả của mình đã được thừa nhận về mặt chuyên môn”, ông Brhrakis nói.

Trong số những hình ảnh do nhóm của ông Brhrakis thực hiện, đáng chú ý có cảnh nhiều gia đình người tị nạn vội vã chạy lên bờ, nhiều người ngã xuống nước hoặc quỵ xuống.

Trong các bức ảnh khác, một số người tị nạn tìm cách buộc chặt những chiếc thuyền của mình với thuyền cứu hộ để được lai dắt vào bờ. Hoặc chỉ đơn giản là cảnh một chú cá heo nhảy lên khỏi mặt nước.

Ngoài nhóm của ông Brhrakis, nhóm phóng viên của tờ New York Times, bao gồm Mauricio Lima, Sergey Ponomarev, Tyler Hicks và Daniel Etter cũng đoạt giải Pulitzer ở cùng hạng mục và cùng một chủ đề.

Đây là giải Pulitzer thứ 3 của Reuters, trước đó, hãng tin này đã đoạt giải cho hạng mục Tin tức Quốc tế năm 2014 và Ảnh cho tin nóng vào năm 2008.

Trong khi đó, ngoài giải thưởng nói trên, New York Times, tờ báo giành tới 117 giải Pulitzer từ trước đến nay, đạt thêm giải cho hạng mục Tin tức Quốc tế với bài viết của phóng viên Alissa J. Rubin về tình trạng phân biệt đối xử đối với phụ nữ Afghanistan.

Ngoài ra, Ủy ban Pulitzer ngày 18/4 cũng trao giải Phóng sự nóng cho tờ Los Angeles Times với loạt bài điều tra về vụ tấn công khủng bố do những kẻ Hồi giáo quá khích gây ra tại San Bernardio, California.

Tờ Boston Globe, Tampa Bay Times và New Yorker mỗi tờ đoạt 2 giải Pulitzer. Trong đó, Boston Globe giành giải ở hạng mục Phóng sự ảnh và Bình luận và tờ New Yorker nhận giải ở hạng mục Phê bình và Bài chuyên đề

Tờ Tampa Bay Times và Sarasota Herald-Tribune nhận giải về Phóng sự điều tra. Trong khi đó, 2 tờ báo của Florida cùng nhận giải cho bài phóng sự chung về tình trạng bạo lực và lơ là quản lý trong các bệnh viện tâm thần tại bang.

Tờ Washington Post nhận giải cho hạng mục Điều tra trong nước vì đã phát triển cơ sở dữ liệu về những vụ cảnh sát bắn chết người và những đối tượng dễ trở thành nạn nhân trong các vụ bắn người của cảnh sát.

Tổng cộng Ủy ban Pulitzer đã trao giải ở 21 hạng mục cho các tác phẩm được lựa chọn từ 3.000 tác phẩm đăng ký dự thi. Năm 2016 đánh dấu 100 năm giải thưởng danh giá do Đại học Columbia công bố. Giải Pulitzer được bắt đầu trao từ năm 1917 theo tên của nhà xuất bản báo chí danh tiếng Joseph Pulitzer./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Trao giải Pulitzer 2012: Tôn vinh báo chí điều tra

Giải thưởng danh giá Pulitzer lần thứ 96 đã tôn vinh sức mạnh của báo chí điều tra cũng như tầm ảnh hưởng ngày càng lớn của báo điện tử.

10 tác phẩm đoạt giải Pulitzer xứng đáng được chuyển thể thành phim

VOV.VN - Những tác phẩm đoạt giải Pulitzer là nguồn cảm hứng để cho những nhà sản xuất Hollywood có thể chuyển thể thành những bộ phim hấp dẫn. 

New York Times thắng lớn tại Pulitzer 2013

(VOV)- Tờ báo của Mỹ đã giành tổng cộng 4 giải danh giá gồm giải Phóng sự giải thích, Phóng sự quốc tế, Chuyên đề và Phóng sự điều tra.

Giảm doanh thu, báo in sa thải phóng viên đoạt giải Pulitzer

28 phóng viên ảnh của báo in Chicago Sun-Times bị sa thải vì lý do doanh thu của báo đang ngày một đi xuống.

Giành giải Pulitzer nhờ thông tin từ Snowden

VOV.VN - Hai tờ báo Guardian và Washington Post đã được nhận giải báo chí
Pulitzer với loạt bài về chương trình do thám điện tử của Hoa Kỳ.

Tin cùng chuyên mục