Giành giải Pulitzer nhờ thông tin từ Snowden

VOV.VN - Hai tờ báo Guardian và Washington Post đã được nhận giải báo chí
Pulitzer với loạt bài về chương trình do thám điện tử của Hoa Kỳ.

Vào thứ 2 vừa qua (14/4), báo Guardian và Washington Post đã được trao giải báo chí Pulitzer, một giải thưởng báo chí uy tín, do trường Đại học Columbia đứng ra tổ chức. Hai tờ báo này đã đạt giải với thành công ở loạt bài về chương trình do thám điện tử của Hoa Kỳ. Những bài viết dựa trên thông tin rò tỉ từ Edward Snowden – cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ.

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Alan Rusbridger – Tổng biên tập báo Guardian bày tỏ: “Chúng tôi dành sự biết ơn tới những người đồng nghiệp của mình trên toàn thế giới, những người đã dũng cảm theo đuổi công việc trong mọi hoàn cảnh, dù phải đối mặt với sự đe dọa. Chúng tôi cũng muốn chia sẻ vinh dự với các đồng nghiệp tại tờ Washington Post và với cả Edward Snowden, người đã vô cùng mạo hiểm để mang đến những thông tin, giúp chúng tôi đạt được thành tựu này”.

Bên cạnh đó, hai phóng viên của báo Reuters, là Jason Szep và Andrew Marshall đã lần đầu giành được giải Pulitzer ở hạng mục tin bài quốc tế, với tin bài lên án về các vụ đàn áp nhóm người thiểu số Hồi giáo Rohingya tại Myanmar.

Phóng viên Jason Szep (trái) chia sẻ niềm vui được nhận giải với một đồng nghiệp (ảnh: Reuters)

Ông Stephen Adler – Tổng biên tập báo Reuters cho biết: “Trong vòng 2 năm, phóng viên của Reuters đã không ngừng điều tra để có được bài viết về vấn đề vi phạm nhân quyền tàn bạo với nhóm người thiểu số Hồi giáo Rohingya, từ đó tạo nên tác động đến dư luận thế giới. Đồng thời, chúng tôi hy vọng cộng đồng quốc tế sẽ có mối quan tâm sâu sắc hơn đến những rủi ro còn tồn tại trong vấn đề bạo lực tôn giáo ở Myanmar”.

Tờ Washington Post còn có giải thưởng ở hạng mục bài phân tích. Phóng viên Eli Saslow của báo đã thành công với bài viết phân tích về sự phố biến của tem phiếu thực phẩm trong giai đoạn hậu suy thoái của nền kinh tế Mỹ.

Trong khi đó, báo New York Times giành được 2 giải thưởng ảnh báo chí. Phóng viên Tyler Hicks của tờ báo giành giải ở hạng mục ảnh tin “nóng”, với loạt ảnh về vụ tấn công của những người Hồi giáo tại khu mua sắm Westgate ở Nairobi (Kenya). Còn phóng viên Josh Haner giành giải ảnh phóng sự, với bài ảnh về một nạn nhân bị mất đôi chân trong vụ đánh bom ở cuộc đua Marathon Boston năm 2013.

Một bức ảnh của Tyler Hicks về vụ tấn công của những người Hồi giáo tại Nairobi (Kenya)


Tờ Boston Globe cũng vinh dự đón nhận giải tin “nóng” cho loạt bài tường thuật vụ đánh bom này ở Boston.  

Giải thưởng ở hạng mục phóng sự điều tra đã thuộc về Chris Hamby, thành viên của Trung tâm Liêm chính công, với loạt bài phóng sự phơi bày về sự gian lận của một số luật sư, bác sỹ, làm mất quyền hưởng phúc lợi của các thợ mỏ bị mắc bệnh “phổi đen”.

Giải thưởng ở hạng mục tin bài địa phương thuộc về Will Hobson và Michael LaForgia của tờ Tampa Bay Times, với bài điều tra, phản ánh về tình trạng tồi tàn trong không gian sống của người vô gia cư thành phố. Giải thưởng ở hạng mục tin bài quốc gia thì thuộc về David Philipps của báo Colorado Springs, với bài viết điều tra về sự ngược đãi với các cựu chiến binh.

Ngoài ra, Stephen Henderson – thành viên của Hội Báo chí tự do Detroit giành được giải thưởng hạng mục bình luận, và Inga Saffron của báo Philadelphia Inquirer nhận giải thưởng hạng mục phê bình. Còn giải biên tập báo chí được trao cho các thành viên của The Oregonian, giải biên tập hoạt họa thuộc về Kevin Siers của trang Charlotte Observer./.

Thu Linh/VOV online
Theo Reuters

Viết bình luận

Tin liên quan

Bức hình đoạt Ảnh Báo chí Thế giới bị tố dùng mánh khóe

Từ khi nhiếp ảnh gia Paul Hansen nhận giải đến nay, liên tục có những lời tố cáo rằng anh đã sử dụng thủ thuật để cắt ghép ảnh.

Khi nhà báo bị nghệ sĩ "chơi...không đẹp"

"Xù" tiền, chửi bới, xúc phạm... là những chuyện "đắng lòng" ở phía hậu trường showbiz Việt mà các nhà báo đã, đang và sẽ còn phải đối diện.

Nhà báo Việt Văn: "Nghệ thuật nhiếp ảnh là nơi tôi trú ẩn"

(VOV) - "Tôi không tin có người lúc nào cũng sung sướng hoan hỉ. Người nào cũng cần một nơi trú ẩn. Và nơi trú ẩn của tôi là nghệ thuật".

AP giành giải thưởng Pulitzer 2012

Điểm nổi bật giải Pulitzer của AP là đã thâm nhập vào hệ thống tình báo của cảnh sát New York khi họ vi phạm nhân quyền trong cộng đồng Hồi giáo.

Góc nhìn của các nhà báo về cuộc sống thường nhật

(VOV) - Triển lãm “Đẹp và chưa đẹp trong cuộc sống thường nhật” trưng bày các tác phẩm xuất sắc của thành viên CLB Ảnh báo chí.

New York Times thắng lớn tại Pulitzer 2013

(VOV)- Tờ báo của Mỹ đã giành tổng cộng 4 giải danh giá gồm giải Phóng sự giải thích, Phóng sự quốc tế, Chuyên đề và Phóng sự điều tra.

Nhớ nhà báo viết lời của nhiều bài ca cách mạng

(VOV) - Nhà báo Huỳnh Văn Tiểng đã viết lời cho ca khúc “Giải phóng miền Nam”, “Đông Nam Á Châu”, “Giờ hành động”, “Xuống đường”…

Hội thảo báo chí về văn hóa châu Á tại Hàn Quốc

VOV.VN - Hội thảo báo chí về văn hóa châu Á sẽ được tổ chức từ ngày 5/9 tại thành phố Gwangju, Hàn Quốc.

Trao giải cuộc thi báo chí và ca khúc viết về Trường Sa

(VOV) - Trong số gần 300 tác phẩm báo chí và 600 ca khúc dự thi, Ban Tổ chức đã tuyển chọn được 28 tác phẩm xuất sắc để trao giải.

Tin cùng chuyên mục