Giành lại tỉnh Deraa: Quân đội Syria có chiến thắng chiến lược

VOV.VN -Quốc kỳ của Syria ngày 12/7 đã tung bay tại hầu hết các khu vực tại Deraa, đánh dấu thêm một chiến thắng vang dội nữa cho chính phủ nước này.

Với nhiều người dân Syria, tỉnh Deraa chính là nơi khởi nguồn của cuộc nổi dậy mùa xuân Arab, khởi nguồn của cuộc khủng hoảng, vốn đã bước sang năm thứ 8 tại quốc gia Trung Đông này. Quốc kỳ của Syria ngày 12/7 đã tung bay tại hầu hết các khu vực tại Deraa, là dấu hiệu về một chiến thắng vang dội nữa của Chính phủ nước này, hướng tới mục tiêu kiểm soát hoàn toàn đất nước.

gianh lai tinh deraa deraa quan doi syria co chien thang chien luoc hinh 1
Quốc kỳ của Syria ngày 12/7 đã tung bay tại hầu hết các khu vực tại Deraa, đánh dấu thêm một chiến thắng vang dội nữa cho chính phủ nước này. Ảnh: Aljazerra

Ngày 12/7, quân đội Syria đã tổ chức Lễ thượng cờ “trang nghiêm” tại một địa điểm gần bưu điện thành phố – tòa nhà chính phủ duy nhất tại tỉnh Deraa từng bị lực lượng nổi dậy Syria kiểm soát từ những ngày đầu tiên khi cuộc nổi dậy mùa xuân Arập tràn tới nước này vào tháng 3/2011. Tại nhiều khu vực khác của tỉnh Deraa, quốc kỳ Syria cũng đã được tung bay từ nhiều ngày qua. Người dân tại nhiều thị trấn của tỉnh Deraa cũng đã đổ ra đường chúc mừng chiến thắng của lực lượng Chính phủ.

Sau hơn 2 tuần khởi động chiến dịch giải phóng Deraa, Chính phủ Syria và các tay súng nổi dậy tại đây đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn với sự trung gian hòa giải của Nga. Nhiều nhóm nổi dậy tại Deraa đã quyết định giao nộp vũ khí “hạng nặng và hạng trung” cho phía quân đội chính phủ, để được đảm bảo an toàn và ở lại khu vực này. Những tay súng nổi dậy phản đối “hòa giải” sẽ buộc phải di tản tới thành phố Idlib – thành trì cuối cùng của lực lượng nổi dậy tại miền Bắc Syria.

Theo hãng tin Aljazeera, tối 11/7 vừa qua, hầu hết các lực lượng đối lập tại Deraa đã chấp thuận thỏa thuận trên. Đây được coi chiến thắng mang tính “chiến lược” và có tính “biểu tượng” cao khi đây là nơi khởi đầu của cuộc nổi dậy mùa xuân Arab.

Tỉnh Deraa từng rất nổi tiếng với một khẩu hiệu của một nhóm học sinh vẽ lên tường của một ngôi trường, là “Bác sĩ, đã tới lượt bạn!”, nhằm ám chỉ về một cuộc nổi dậy lật đổ Tổng thống Syria Basar al-Assad, từng là một bác sĩ nhãn khoa. Khẩu hiệu trên được nhóm học sinh vẽ lên trong bối cảnh cuộc nổi dậy mùa xuân Arab lúc bấy giờ đã buộc Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak và Nhà Lãnh đạo Tunisia Ben Ali phải từ chức.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trước khi được giải phóng, Deraa cũng được biết đến là thành trì cuối cùng của quân nổi dậy tại miền Nam Syria. Với việc tỉnh thành chiến lược được giải phóng, miền Nam Syria sẽ hoàn toàn nằm trong quyền kiểm soát của lực lượng Chính phủ. Nơi đây được biết đến là tuyến đường giao thương quan trọng của Syria với thế giới bên ngoài, thông qua cửa khẩu với Jordan.

Một binh sĩ quân đội Syria cho biết: “Các lực lượng chính phủ Syria hiện đã kiểm soát khu vực biên giới Nasib - điều rất quan trọng đối với nền kinh tế Syria, bởi vì đây là tuyến giao thương kết nối với Jordan. An ninh tại khu vực này đã được thiết lập sau khi các lực lượng chính phủ nắm toàn quyền kiểm soát”.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Giới phân tích cho rằng, kiểm soát Deraa, chính phủ Syria có thể bắt đầu các hoạt động khôi phục nền kinh tế và công cuộc tái thiết đất nước thời kỳ hậu xung đột.

Theo truyền thông nhà nước Syria, hiện chỉ còn một số khu vực nhỏ lẻ tại Deraa vẫn do các tay súng khủng bố tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát. Dự kiến, những khu vực này sẽ sớm được giải phóng trong vài ngày tới. Một số nguồn tin quân sự Syria cho biết thêm, tiếp sau Deraa, tỉnh Idlib sẽ là một mục tiêu cuối cùng của chính phủ Syria trong việc kết thúc cuộc khủng hoảng hơn 7 năm qua tại nước này.

Tuy nhiên, cuộc chiến này được dự đoán vô cùng khó khăn, thậm chí có thể khơi mào một cuộc chiến trực tiếp giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ khi Idlib là nơi đồn trú của lực lượng nổi dậy được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Dẫu vậy, vẫn có thể hy vọng về một thỏa thuận ngừng bắn giống như chính phủ và lực lượng nổi dậy Syria từng đạt được tại Aleppo và Deraa, để có thể giúp đất nước Syria thống nhất trong hòa bình./.

Đình Nam/VOV1 Tổng hợp
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds