Hai công dân Iran bị truy tố với cáo buộc làm gián điệp ở Mỹ

VOV.VN - Hai đối tượng người Iran bị Mỹ truy tố được xác định là Ahmadreza Mohammadi-Doostdar, 38 tuổi và Majid Ghorbani, 59 tuổi.

PC_Article_AfterShare_1

Reuters đưa tin, ngày 20/8, hai người đàn ông Iran đã bị truy tố với cáo buộc làm gián điệp cho Iran tại Mỹ, bao gồm cả việc tiến hành do thám tại một cơ sở Do Thái và thu thập thông tin về những người ủng hộ tổ chức đối lập Mujahideen-e Khalq.

hai cong dan iran bi truy to voi cao buoc lam gian diep o my hinh 1
Ảnh minh họa: Reuters.

Hai đối tượng được xác định là Ahmadreza Mohammadi-Doostdar, 38 tuổi, người mang hai quốc tịch Mỹ-Iran và Majid Ghorbani, 59 tuổi, một công dân Iran hiện đang sinh sống ở California. Theo cáo trạng của Bộ Tư pháp Mỹ, hai người này hoạt động do thám thay mặt Iran. Cả hai đều bị bắt vào ngày 9/8 vừa qua.

Cũng theo cáo trạng, Doostdar đã di chuyển từ Iran đến Mỹ vào tháng 7/2017 để thu thập thông tin tình báo về các thực thể được coi là kẻ thù của Chính phủ Iran, bao gồm cả lợi ích của Israel và những người Do Thái cũng như những phần tử có liên quan đến Mujahideen-e Khalq.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, Doostdar đã tiến hành các hoạt động do thám một cơ sở Do Thái chính thống ở Chicago, nhà Rohr Chabad ở Đại học Columbia ngay trong tháng 7/2017. Hoạt động của Doostdar bao gồm cả việc chụp lại các thông tin mật.

Đối với trường hợp của Ghorbani, ông này đã tham gia một cuộc biểu tình của tổ chức Mujahideen-e Khalq ở New York vào ngày 20/9/2017 để phản đối Chính phủ đương nhiệm của Iran, chụp ảnh những người tham gia rồi chuyển những bức ảnh này cho Doostdar và được trả thù lao khoảng 2.000 USD.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Những bức ảnh có ghi chú viết tay về những người tham gia đã được tìm thấy trong hành lý của Ghorbani khi người đàn ông này làm thủ tục lên máy bay tại một sân bay ở Mỹ để trở về Iran hồi tháng 12/2017.

Ghorbani cũng đã tham dự một hội nghị về nhân quyền do Mujahideen-e Khalq liên kết tổ chức tại Washington hồi tháng 5 năm nay. Tại sự kiện này, Ghorbani cũng làm nhiệm vụ tương tự, đó là chụp ảnh các diễn giả và người tham dự. Sau đó, người đàn ông này đã trao đổi với Doostdar để tìm cách có thể bí mật cung cấp thông tin này cho phía Iran.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Mujahideen-e Khalq bị chính quyền Iran coi là một nhóm khủng bố khi âm mưu lật đổ chính phủ ở Tehran./.

Hùng Cường/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds