Hai cựu nhân viên Twitter bị nghi làm gián điệp cho Saudi Arabia

Hai cựu nhân viên Twitter bị nghi làm gián điệp cho Saudi Arabia

VOV.VN - Hai cựu nhân viên Twitter đã bị buộc tội làm gián điệp cho Saudi Arabia khi khai thác trái phép thông tin của những người bất đồng ý kiến với Vương quốc.

Ali Alzabarah và Ahmad Abouammo, hai cựu nhân viên Twitter, đã đánh cắp dữ liệu cá nhân của người dùng và trao cho các quan chức Saudi Arabia để đổi lấy đồng hồ đắt tiền và hàng chục ngàn USD được chuyển vào tài khoản ngân hàng bí mật.

hai cuu nhan vien twitter bi nghi lam gian diep cho saudi arabia hinh 1
Ahmad Abouammo (trái) và Ali Alzabarah (phải), cựu nhân viên Twitter, bị cáo buộc làm gián điệp cho Saudi Arabia. Ảnh: CBS Evening News

Ahmad Abouammo, cựu giám đốc phát triển đối tác truyền thông khu vực Trung Đông của Twitter năm 2015, đã đánh cắp dữ liệu của hàng ngàn tài khoản Twitter.

Người thứ ba, Ahmed Almutairi, không làm việc tại Twitter, được cho là người trung gian giữa hai cựu nhân viên, cũng bị buộc tội gián điệp khi khai thác các tài liệu chưa được tiết lộ ở San Francisco, Mỹ, nơi “gã khổng lồ” truyền thông xã hội Twitter đặt trụ sở chính. Almutairi được cho rằng đã từng điều hành một công ty tiếp thị truyền thông xã hội của hoàng gia Saudi Arabia.

Bộ tư pháp Mỹ cho biết, Abouammo là công dân Mỹ và hai người còn lại mang quốc tịch Saudi Arabia. 

Theo AP, Abouammo bị buộc tội làm sai lệch tài liệu và đưa ra các tuyên bố sai sự thật để cản trở quá trình điều tra của Cục điều tra liên bang (FBI) khi thẩm vấn anh ta tại nhà riêng ở Seattle. Với tội danh này, nghi phạm có thể bị tuyên án đến 30 năm tù.   

Trong lần xuất hiện tại tòa án liên bang Seattle ngày 6/11, Abouammo đã chịu lệnh bắt tạm giam trong khi chờ phiên điều trần vào thứ Sáu 8/11.  

Đại sứ quán Saudi Arabia ở Washington, Mỹ chưa đưa ra bình luận về vụ việc.

Theo bản cáo trạng, một tuần sau khi trở về San Francisco, Alzabarah đã khai thác trái phép dữ liệu cá nhân của hơn 6.000 tài khoản Twitter, trong đó có ít nhất 33 tài khoản mà chính quyền Saudi Arabia từng yêu cầu mạng xã hội này công khai thông tin khẩn cấp.   

Nghi phạm Alzabarah thừa nhận đã truy cập vào dữ liệu người dùng và nói rằng anh ta chỉ làm điều đó vì tò mò.  

Alzabarah đã bị yêu cầu tạm dừng công tác, bị tịch thu máy tính cá nhân phục vụ công việc và được dẫn ra khỏi văn phòng. Ngày hôm sau, nghi phạm này đã bay sang Saudi Arabia cùng vợ và con gái và đến nay vẫn chưa trở về Mỹ.

Luật sư người Mỹ, David Anderson cho biết: “Đơn kiện hình sự được công bố hôm nay khẳng định rằng, các đặc vụ Saudi Arabia đã khai thác các hệ thống nội bộ của Twitter để thu thập các thông tin cá nhân về những người có ý kiến chỉ trích Vương quốc Saudi Arabia, cũng như hàng nghìn người dùng Twitter khác”./.

Theo Independent

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close