Hamas nỗ lực thúc đẩy hoà giải

Chủ tịch phòng chính trị Phong trào kháng chiến Hồi giáo Hamas Khaled Meshaal khẳng định cuộc gặp các quan chức cấp cao Ai Cập ở Cairo ngày hôm qua, 28/9, là tích cực.

Phát biểu với các nhà báo sau cuộc gặp, ông Khaled Meshaal cho biết, cuộc gặp đã đề cập tới nhiều vấn đề trong đó có việc thực hiện hoà giải Palextin và trong những ngày tới sẽ chứng kiến dự thảo hoà giải Palestine cuối cùng. Ông Khaled Meshaal nói rằng, Ai Cập đang nỗ lực và kêu gọi các phe phái ở Palestine ký kết thoả thuận hoà giải vào tháng tới. Ông Khaled Meshaal khẳng định, Hamas nỗ lực cùng với Ai Cập thực hiện hoà giải đồng thời kêu gọi các nước A-rập hỗ trợ Ai Cập.

Từ đầu năm nay, Ai Cập đã đứng ra bảo trợ cho cuộc đối thoại hoà giải Palestine mà đứng đầu là Phong trào Pha-ta kiểm soát khu Bờ Tây và Hamas kiểm soát dải Gada. Các bên đã thực hiện 6 vòng đối thoại nhưng chưa đạt được thoả thuận cuối cùng về các vấn đề nhằm kết thúc sự chia rẽ nội bộ. Vòng đối thoại thứ 7 đã nhiều lần trì hoãn và dự kiến diễn ra vào tháng tới. Bất đồng chính giữa Ha-mát và Pha-ta hiện nay là cơ cấu của chính phủ đoàn kết dân tộc, cách thức tổ chức bầu cử Tổng thống và Quốc Hội cũng như vấn đề tù nhân./.

                             Theo Nile news

Video đang được xem nhiều
Lạng Sơn: Điểm thi của 35 thí sinh chiến sỹ là không bất thường?
VOV.VN -Đại diện Tiểu đoàn 2, Trung đoàn CSCĐ Đông Bắc trả lời về nghi vấn xung quanh việc điểm thi cao bất thường của 35 CSCĐ ở Lạng Sơn.
VOV_AllPage