Hàn Quốc cảnh báo Nhật Bản về vụ “nô lệ tình dục”

VOV.VN - Nhật Bản sẽ càng tự cô lập mình nếu định xem xét lại việc xin lỗi các nô lệ tình dục trong Thế chiến thứ 2.

Theo BBC, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 1/3 đã tuyên bố như trên và kêu gọi Nhật Bản cần hướng đến sự thật và hoà giải.

Trước đó, năm 1993, Nhật Bản đã xin lỗi hàng trăm nghìn phụ nữ bị binh lính Nhật Bản bắt phải mua vui cho họ trong Thế chiến thứ 2.

han quoc canh bao nhat ban ve vu "no le tinh duc" hinh 1
Bà Park Geun-hye mong Nâật Bản sẽ thừa nhận một phần lịch sử "đáng quên" của mình (Ảnh AP)

Tuy nhiên, ngày 28/2 Tokyo tuyên bố sẽ thành lập một uỷ ban xem xét các bằng chứng về việc những lời xin lỗi của Nhật Bản bắt nguồn từ đâu?

Tuyên bố trên đươc đưa ra trong bối cảnh nhiều lãnh đạo bảo thủ ở Nhật Bản cáo buộc rằng những người phụ nữ đó là những gái điếm-một điều đã bị những người phụ nữ này cũng như các nước láng giềng của Nhật Bản lớn tiếng bác bỏ.

Tổng thống Park cho rằng: “Sự thật lịch sử nằm ở chính những lời khai của những nhân chứng còn sống sót. Nhật Bản sẽ chỉ tự cô lập mình nếu nước này giả điếc trước những lời khai trên và phủ nhận nó chỉ bởi những lợi ích chính trị của mình”.

Bà Park cũng thúc giục Nhật Bản noi gương Đức trong việc thừa nhận những sai lầm trong quá khứ để hai nước có thể tiến tới “một kỷ nguyên mới về hợp tác, hoà giải và thịnh vượng”.

“Tôi hy vọng Nhật Bản sẽ tự tìm ra lối thoát để không còn chối bỏ lịch sử và bắt đầu xây dựng một lịch sử dựa trên sự thật và sự hoà giải”, bà Park nhấn mạnh.

Ước tính có khoảng 200.000 phụ nữ tại các nước bị Nhật Bản chiếm đóng trong Thế chiến thứ 2 bị ép buộc trở thành nô lệ tình dục cho binh lính nước này.

Rất nhiều người trong số họ là dân Trung Quốc và Hàn Quốc, nhưng cũng có một số người là dân Philippines và Indonesia.

Lời xin lỗi năm 1993 của Nhật Bản được Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản lúc đó là ông Yohei Kono đưa ra, trong đó thừa nhận những phụ nữ trên bị ép buộc và những binh lính Nhật Bản đã làm việc này.

Lời xin lỗi trên được đưa ra một phần dựa trên những bằng chứng của 16 phụ nữ Hàn Quốc bị lạm dụng tình dục trong Thế chiến thứ 2./.

Trần Khánh/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Quán bia ở Hà Nội cháy ngùn ngụt trong ngày mưa, 1 phụ nữ tử vong
VOV.VN - Đầu giờ chiều 21/7, một quán bia tại khu vực hồ Linh Đàm bốc cháy dữ dội tạo thành cột khói cao hàng trăm mét làm 1 người tử vong
VOV_AllPage