Hàn Quốc muốn cơ chế hợp tác kinh tế 3 bên với Triều Tiên và Nga

VOV.VN - “Khi hòa bình được thiết lập, hợp tác kinh tế liên Triều sẽ cần tới sự tham gia của Nga vì hòa bình và hợp tác thịnh vượng Á-Âu".

Đây là phát biểu hôm nay (20/6) của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Theo Tổng thống Moon, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng đã đồng ý hợp tác kinh tế 3 bên giữa Seoul, Bình Nhưỡng và Moscow.

han quoc muon co che hop tac kinh te 3 ben voi trieu tien va nga hinh 1
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ lên đường thăm Nga vào ngày 21/6. Ảnh: The Korea Times

Tổng thống Moon Jae-in đã có cuộc phỏng vấn với giới truyền thông Nga tại Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc trước khi lên đường tới thăm chính thức Nga vào ngày mai (21/6).

Trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Hàn Quốc khẳng định, ông và người đồng cấp Nga Putin có cùng tầm nhìn về hòa bình hợp tác thịnh vượng Á-Âu. Trong đó, Chính sách Phương Bắc mới của Tổng thống Moon có rất nhiều điểm chung với Chính sách Phương Đông mới của Tổng thống Putin, với mục tiêu phát triển vùng Viễn Đông của Nga.

“Khi một chế độ hòa bình được thiết lập trên Bán đảo Triều Tiên, hợp tác kinh tế liên Triều cũng sẽ được kích hoạt và nó sẽ liên quan tới hợp tác kinh tế cùng Nga”, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh với giới truyền thông Nga.

“Chế độ hòa bình giữa 2 miền Triều Tiên cũng cần được phát triển thành chế độ an ninh và hòa bình đa quốc gia cho tất cả các nước Đông Bắc Á. Hàn Quốc và Nga, tôi và Tổng thống Putin sẽ hợp tác chặt chẽ với nhau”, ông Moon Jae-in nói thêm.

Tổng thống Hàn Quốc dẫn chứng những lĩnh vực tiềm năng trong hợp tác kinh tế 3 bên là hệ thống đường sắt, các đường ống dẫn khí gas và mạng lưới điện giữa Hàn Quốc, Triều Tiên và Nga.

Ông Moon Jae-in cũng nhắc lại những cam kết của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, trong đó có quyết định quan trọng về phi hạt nhân hóa: “Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thể hiện sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân và dành nỗ lực tốt nhất cho phát triển kinh tế nếu an ninh của Bình Nhưỡng được đảm bảo”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Với cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra tuần trước tại Singapore, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thành công trên cả mong đợi của ông. Thành công này, góp phần lớn cho nền tảng hòa bình và sau đó là hợp tác phát triển kinh tế trên Bán đảo Triều Tiên.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

“Triều Tiên đã cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn và Mỹ thì cam kết đảm bảo an ninh của Triều Tiên. Điều họ phải làm lúc này là thực hiện nhanh chóng và toàn diện những thỏa thuận đã đạt được”, ông Moon nói.

Tổng thống Hàn Quốc cũng tiết lộ với giới truyền thông Nga về tiến trình thực hiện các thỏa thuận tại bàn Thượng đỉnh liên Triều và Mỹ-Triều, nổi bật trong đó là việc Triều Tiên đóng cửa bãi thử hạt nhân, 2 miền Triều đã chấm dứt hoạt động của dàn loa tuyên truyền qua biên giới, Hàn Quốc và Mỹ đã ngừng tập trận chung.

“Triều Tiên cần phải thể hiện chi tiết hơn các biện pháp phi hạt nhân hóa và Mỹ cần có những hành động tương xứng nhanh chóng”, ông Moon nhấn mạnh./.

Hoàng Lê/VOV.VN Theo The Korea Times
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đặng Văn Lâm mắc sai lầm nghiêm trọng ở trận ra mắt Muangthong United
VOV.VN - Thủ thành Đặng Văn Lâm mắc sai lầm nghiêm trọng ở trận ra mắt Muangthong United khiến đội nhà nhận bàn thua ngớ ngẩn.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds