Hãng tin Trung Quốc coi Mỹ là thủ phạm của vấn nạn nhập cư vào châu Âu

VOV.VN - Tân Hoa xã vừa có bài bình luận chỉ trích Mỹ chính là nguyên nhân chính của tình trạng nhập cư ồ ạt vào châu Âu, kéo theo khủng hoảng nhân đạo.

Bài bình luận của Tân Hoa xã nêu câu chuyện hàng triệu người trên thế giới bị sốc trước những bức ảnh đầy thương tâm về cậu bé Syria 3 tuổi bị chết đuối nằm úp mặt trên bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ khi cùng gia đình chạy khỏi Syria để sang châu Âu tránh chiến tranh.

hang tin trung quoc coi my la thu pham cua van nan nhap cu vao chau au hinh 1
Lính gác Thổ Nhĩ Kỳ và những người tị nạn Syria tại khu vực biên giới giữa 2 nước. Ảnh: Telegraph.

Bài báo cho rằng cần phải nhìn thấu vấn đề - chính Mỹ phải chịu trách nhiệm chủ yếu về tất cả tình trạng hỗn loạn hiện nay [ở Trung Đông và châu Âu].

Bài báo nêu rõ, các nước mà đa số những người nhập cư ra đi – Syria, Libya, Iraq và Afghanistan – đều là mục tiêu cho các cuộc can thiệp của Mỹ, kéo theo tình trạng tàn phá, hỗn loạn, an ninh trong nước bị xấu đi và người dân phải thay đổi chỗ ở trên quy mô lớn.

Theo Tân Hoa xã, người dân ở các nước nói trên thậm chí còn không được hưởng các quyền con người cơ bản và nhiều người trong số họ không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc phải bỏ chạy (sang các nước láng giềng hoặc châu Âu) để bảo toàn mạng sống.

Bài báo nhận định rằng các nước châu Âu bị chỉ trích là thờ ơ và thiếu năng lực xử lý khủng hoảng người tị nạn, còn Mỹ thì không nhận ra trách nhiệm đạo lý của họ trong việc “dọn sạch” mớ hỗn độn hiện nay và giải quyết nguyên nhân gốc rẽ của vấn đề.

Bài viết của Tân Hoa xã cho rằng, Syria, cũng như Iraq và Libya trước đây, đều là nạn nhân của chính sách can thiệp của Mỹ ở Trung Đông. Bài viết nhấn mạnh, do sự can thiệp của phương Tây mà Syria đã trở thành “nguồn lớn nhất tạo ra” người di cư sang châu Âu trong các năm 2013, 2104, và nửa đầu năm 2015.

Bình luận viên của Tân Hoa xã nêu rõ, các chiến binh của Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS xuất phát từ các phe đối lập Syria nhận được sự hỗ trợ của phương Tây (do Mỹ đứng đầu) để lật đổ chính quyền Syria.

Hãng thông tấn Trung Quốc tiếp tục công kích Mỹ khi cho rằng dù Mỹ đã rút quân khỏi các nước như Iraq và Afghanistan, họ vẫn phải chịu trách nhiệm vì đã “gây mất ổn định cho các quốc gia này”./.

Trung Hiếu/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cuộc đoàn tụ sau hàng chục năm mong mỏi giữa 2 miền Triều Tiên
VOV.VN - Thêm một dịp hiếm hoi nữa các gia đình bị ly tán vì chiến tranh giữa 2 miền Triều Tiên được đoàn tụ. Lần đoàn tụ trước đó diễn ra từ 10/2015.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x