Hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN họp phiên trù bị

VOV.VN -Phiên trù bị nhằm rà soát toàn bộ công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN 35 và các Hội nghị liên quan.

Ngày 01/11, tại Bangkok, Thái Lan đã diễn ra Hội nghị Quan chức ASEAN trù bị, với sự tham dự của Trưởng đoàn Quan chức cao cấp 10 nước ASEAN và Phó Tổng thư ký ASEAN.

Phái đoàn Việt Nam tại Hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN họp phiên trù bị.

Tại Hội nghị, các Quan chức cao cấp đã rà soát toàn bộ công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN 35 và các Hội nghị liên quan, bao gồm chương trình hoạt động, chương trình nghị sự và trên 40 văn kiện dự kiến trình Lãnh đạo Cấp cao ghi nhận và thông qua.

Nhân dịp này, Thái Lan đã điểm lại công tác triển khai những ưu tiên, sáng kiến lớn trong Năm Chủ tịch ASEAN 2019, trong đó có sáng kiến phát triển nguồn nhân lực ASEAN và xây dựng lộ trình tương hỗ giữa Tầm nhìn ASEAN 2025 và Chương trình nghị sự Liên Hợp Quốc về Phát triển bền vững 2030. Bên lề các hội nghị lần này, dự kiến sẽ diễn ra lễ ký Biên bản hợp tác giữa ASEAN và FIFA nhằm tạo khuôn khổ để FIFA tăng cường hỗ trợ phát triển nền bóng đá khu vực.

 Hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN họp phiên trù bị.

Ngoài ra, các quan chức cao cấp cũng trao đổi một số vấn đề liên quan tới quan hệ giữa ASEAN với đối tác, trong đó có việc chuẩn bị cho Cấp cao kỷ niệm ASEAN-Hàn Quốc dự kiến vào cuối tháng 11/2019 ở Busan, khả năng tổ chức Cấp cao ASEAN-Úc thường niên bắt đầu vào 2020, tiếp tục thúc đẩy thực hiện DOC và đàm phán COC giữa ASEAN với Trung Quốc cũng như triển vọng phát triển quan hệ giữa ASEAN với Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

Tại Hội nghị, các nước cũng bày tỏ nhất trí cao với một số sáng kiến, đề xuất của Việt Nam nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác chính trị-an ninh ASEAN trong năm 2020, trong đó có việc tiến hành kiểm điểm giữa kỳ Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN 2025, củng cố Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) và tăng cường vai trò của Diễn đàn Biển ASEAN trong điều phối hoạt động hợp tác biển ở khu vực./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bế mạc Hôi nghị Bộ trưởng Thông tin Truyền thông ASEAN lần thứ 19

VOV.VN - Hội nghị Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông các nước ASEAN lần thứ 19 đã thống nhất và thông qua nhiều vấn đề quan trọng.

Học giả Nga: Biển Đông sẽ là trọng tâm tại Hội nghị cấp cao ASEAN 35

VOV.VN - Theo ông Trofimchuk, Biển Đông sẽ là một trong những nội dung trọng tâm tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35 sắp diễn ra tại Bangkok.

Thái Lan chuẩn bị sẵn sàng cho Hội nghị Cấp cao ASEAN 35

VOV.VN - Cảnh sát Thái Lan sẽ triển khai 10.000 nhân viên để đảm bảo an ninh và điều tiết giao thông cho Hội nghị Cấp cao ASEAN 35 sắp tới.

Thái Lan sẵn sàng cho chuỗi các hội nghị cấp cao ASEAN

VOV.VN - Thái Lan đã hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng tổ chức chuỗi các sự kiện trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các hội nghị liên quan.

Hội nghị Hội đồng cộng đồng kinh tế ASEAN lần thứ 18

VOV.VN - Đoàn Việt Nam gồm đại diện Bộ Công Thương, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư do Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh dẫn đầu đã tham dự Hội nghị.

Thủ tướng sẽ dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 35 và các Hội nghị liên quan

VOV.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân sẽ dẫn đầu đoàn Đại biểu Cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các Hội nghị liên quan.

Mỹ kêu gọi ASEAN có hành động thống nhất trong vấn đề Biển Đông

VOV.VN - Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc gần đây có những hành động gây hấn trên Biển Đông làm gia tăng căng thẳng với các nước láng giềng.

Tin cùng chuyên mục