Hội nghị thượng đỉnh G20: Khó đạt đồng thuận trong những vấn đề "nóng"

VOV.VN - Hội nghị thượng đỉnh G20 chuẩn bị khai mạc với khó khăn trong việc đạt đồng thuận trong nhiều lĩnh vực: thương mại, khí hậu, người di cư, người tị nạn.

PC_Article_AfterShare_1

Lãnh đạo các nước thành viên đã bắt đầu tới Argentina để dự hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra trong hai ngày 30/11 và 01/12. Các cuộc đàm phán vẫn tiếp diễn với nhiều khó khăn để đạt được một thỏa thuận về các vấn đề lớn.

Thượng đỉnh G20 năm nay được cho là một trong những hội nghị quan trọng nhất kể từ năm 2008 khi các thành viên tìm cách kiểm soát cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Các thị trường tài chính và hàng hóa trên khắp thế giới đang dõi theo kết quả của sự kiện năm nay, đặc biệt là cuộc gặp giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, dự kiến vào ngày 01/12 (giờ Argentina).

Argentina, Chủ tịch G20 trong năm 2018, cho biết thượng đỉnh năm nay sẽ là một diễn đàn xây dựng đồng thuận, tuy nhiên, hiện đang có nhiều bất đồng giữa các nước thành viên xung quanh việc soạn thảo một thông cáo chung của hội nghị. Một số quan chức tham gia quá trình soạn thảo cho biết mới khoảng 2/3 các vấn đề đã được thống nhất, số còn lại bao gồm thương mại, khí hậu, người di cư, người tị nạn, chủ nghĩa đa phương và thép.

Các lực lượng an ninh Argentina đã bắt đầu phong tỏa các khu vực và tuyến phố xung quanh khu vực diễn ra hội nghị. Chính phủ Argentina đã tuyên bố 30/11 là ngày lễ quốc gia và kêu gọi người dân thủ đô sớm di chuyển để tránh tình trạng giao thông tắc nghẽn do an ninh được thắt chặt. Nhiều cuộc biểu tình được dự kiến sẽ được tổ chức trong ngày 30/11./.  

PV/VOV-Washington
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Tags :

Hội nghị thượng đỉnh G20 khai mạc hội nghị thượng đỉnh G20 các nước thành viên G20 quan hệ nga mỹ quan hệ mỹ trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Tuần dương hạm có sức mạnh đáng gờm nhất của Hải quân Nga
VOV.VN - Dù ra đời đã lâu nhưng tuần dương hạm lớp Slava của Hải quân Nga được đánh giá vẫn là một "con quái vật" cực kỳ đáng sợ trên các đại dương.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x