Hội xuân đầu năm tại Bắc Kinh, Trung Quốc

Hội xuân đầu năm tại Bắc Kinh, Trung Quốc

VOV.VN - Công viên Địa Đàn, Đại Quan Viên, công viên Triều Dương... là những địa điểm tổ chức Hội xuân nổi tiếng, thu hút đông đảo người dân Trung Quốc.

Đã thành truyền thống, cứ đến đầu xuân, người dân Bắc Kinh và các tỉnh lân cận lại tập trung tại mội số địa điểm tổ chức Hội xuân nổi tiếng như công viên Địa Đàn, Đại Quan Viên, công viên Triều Dương… để vui chơi, giải trí trong những ngày đầu xuân năm mới. 

hoi xuan dau nam tai bac kinh, trung quoc hinh 1
Hàng vạn người dân đổ về công viên Địa Đàn
Ngay từ sáng sớm, đã có hàng vạn người dân Bắc Kinh cũng như các tỉnh lân cận đổ về công viên Địa Đàn – một trong bốn công viên lớn nhất của Bắc Kinh để tham dự Hội xuân đầu năm truyền thống. Hội xuân năm nay tại công viên Địa Đàn sẽ được tổ chức từ ngày mùng 1 đến ngày mùng 5 tết Kỷ Hợi.

hoi xuan dau nam tai bac kinh, trung quoc hinh 2
Đèn lồng trang trí ngoài cổng công viên Địa Đàn
Hội xuân đầu năm tại Bắc Kinh nói riêng cũng như tại Trung Quốc nói chung có nguồn gốc lịch sử lâu đời. Theo âm Hán Việt Hội xuân được gọi là Miếu hội do ban đầu được tổ chức xung quanh các chùa chiền, đền miếu; sau đó các thương gia thấy người dân đến thắp hương thờ Phật rất đông nên bày bán các mặt hàng bên ngoài chùa, miếu, dần dần trở thành hoạt động định kỳ gọi là “hội”. Sau đó Miếu hội diễn biến thành hoạt động vui chơi giải trí của mọi người trong các ngày lễ Tết, nhất là trong dịp Tết Nguyên Đán.

hoi xuan dau nam tai bac kinh, trung quoc hinh 3
Hình ảnh chú Lợn của năm Kỷ Hợi 1
Trước đây, trước khi bắt đầu các hoạt động buôn bán thương mại tại “Miếu hội” sẽ tổ chức lễ tế thần. Tuy nhiên, hiện tại đa số hội xuân ở Bắc Kinh đều không tổ chức lễ tế thần mà chủ yếu là các hoạt động thương mại, bán các đồ ăn nhẹ, điểm tâm đặc sắc của Bắc Kinh, đồ lưu niệm, các hàng thủ công mỹ nghệ cũng như các hoạt động biểu diễn văn nghệ. Hội xuân đầu năm tại Đại Quan Viên còn tái hiện một số tình tiết trong phim “Hồng Lâu Mộng” nổi tiếng của Trung Quốc, còn hội xuân đầu năm tại công viên Địa Đàn tái hiện cảnh vua Càn Long cúng tế trời đất, cầu cho quốc thái dân an.

hoi xuan dau nam tai bac kinh, trung quoc hinh 4
Một tiết mục văn nghệ
Đặc biệt, Hội xuân năm nay, ban tổ chức công viên Địa Đàn đã lựa chọn 8 tiết mục dân gian đặc sắc nhất trên cả nước để phục vụ người dân trong đó có các tiết mục nổi bật như tiết mục trống trận của tỉnh Thiểm Tây, thôn nữ múa ô của tỉnh Giang Tây...

Dự kiến trong hững ngày mở hội công viên Địa Đàn sẽ đón tiếp hàng triệu khách đến tham quan./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close