Hong Kong (Trung Quốc) thay thế Cảnh sát trưởng Đặc khu hành chính

VOV.VN - Ngày 19/11, Quốc vụ viện Trung Quốc đã bổ nhiệm ông Đặng Bỉnh Cường (Tang Ping-keung) làm Cảnh sát trưởng Khu hành chính đặc biệt Hong Kong.

Hôm nay (19/11), Quốc vụ viện Trung Quốc đã bổ nhiệm ông Đặng Bỉnh Cường (Tang Ping-keung) làm Cảnh sát trưởng Khu hành chính đặc biệt Hong Kong, thay thế cho ông Lô Vĩ Thông (Lo Wai-chung), người đã nghỉ hưu vào ngày hôm qua (18/11).

Ông Chris Tang Ping-keung. (Ảnh: SCMP)

Quyết định bổ nhiệm này được đưa ra theo đúng các quy định của Luật Cơ bản của Đặc khu hành chính Hong Kong cũng như dựa trên sự đề cử của Trưởng Đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam).

Ông Đặng Bỉnh Cường gia nhập lực lượng cảnh sát từ năm 1987, được biết đến là người có quan điểm cứng rắn và có nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý các cuộc biểu tình bất hợp pháp. Trước khi được bổ nhiệm chức vụ mới này, ông giữ chức vụ là Phó Cảnh sát trưởng Khu hành chính đặc biệt Hong Kong.

Việc bổ nhiệm ông Đặng Bỉnh Cường diễn ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình bạo lực nhiều tháng qua đẩy Hong Kong vào tình trạng hỗn loạn. Người biểu tình đã chặn các tuyến đường giao thông chính, nhiều đối tượng quá khích phá hoại hạ tầng giao thông, gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các cơ quan, bệnh viện, trường học... Nhiều cửa hàng, quán ăn, trung tâm thương mại phải đóng cửa vì lo sợ bị đập phá, khiến việc kinh doanh bị đình trệ, doanh thu bán lẻ sụt giảm, nền kinh tế của đặc khu bị ảnh hưởng nặng nề.

Hôm qua (18/11), tất cả các trường học ở Hong Kong bao gồm trường mẫu giáo, trường tiểu học và trung học đều phải tạm thời đóng cửa để đảm bảo sự an toàn cho học sinh./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ông Tập Cận Bình nói về Hong Kong, Đài Loan dịp Quốc khánh Trung Quốc

VOV.VN - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu rằng sẽ để cho “người dân Hong Kong quản lý Hong Kong” và đề cập đưa Đài Loan về với đại lục.

Hong Kong chính thức rút dự luật dẫn độ

VOV.VN - Ngày 23/10, chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) đã đưa ra thông báo chính thức về việc rút lại dự luật dẫn độ gây tranh cãi trong nhiều tháng qua.

Hong Kong lên án hành động biểu tình phá hoại trật tự công cộng

Chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong ngày 2/11 đã lên án các hành động bạo lực và phá hoại trật tự công cộng trong cuộc biểu tình cùng ngày.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lên tiếng về tình hình Hong Kong

VOV.VN - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng, ngăn chặn bạo loạn, khôi phục trật tự là nhiệm vụ cấp bách nhất của Hong Kong hiện nay.

Hong Kong sử dụng luật khẩn cấp, cấm người biểu tình đeo khẩu trang

VOV.VN - Theo trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), lệnh cấm đeo khẩu trang, mặt nạ trong các cuộc biểu tình sẽ có hiệu lực từ ngày 5/10.

Trung Quốc bác thông tin thay Trưởng khu hành chính đặc biệt Hong Kong

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Trung Quốc vừa lên tiếng bác bỏ thông tin Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hong Kong - Lâm Trịnh Nguyệt Nga có thể bị thay thế.

Tin cùng chuyên mục