IAEA: Iran không tiếp tục vi phạm thỏa thuận hạt nhân

IAEA: Iran không tiếp tục vi phạm thỏa thuận hạt nhân

VOV.VN - Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) hôm 5/2 cho biết Iran đã không tiếp tục vi phạm thỏa thuận hạt nhân được ký kết năm 2015.

Phát biểu trong chuyến thăm chính thức Washington kể từ khi trở thành Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế từ cuối năm ngoái, ông Rafael Grossi cho biết mặc dù Iran vẫn tiếp tục làm giàu urani nhưng không có bước tiếp theo trong việc vi phạm thỏa thuận hạt nhân. Ông Grossi cho biết đã thảo luận chương trình hạt nhân của Iran với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế tiếp tục giám sát chương trình hạt nhân của Iran.

iaea: iran khong tiep tuc vi pham thoa thuan hat nhan hinh 1
Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế Rafael Grossi. Ảnh: Reuters

Tháng 7 năm ngoái, Iran đã bắt đầu dự trữ urani làm giàu nhiều hơn mức cho phép trong thỏa thuận hạt nhân. Đây là bước đầu tiên trong 5 vi phạm của Iran nhằm trả đũa việc Tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 đồng thời tái áp đặt các lệnh trừng phạt hà khắc nhằm siết chặt các hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của nước này.  Các vi phạm của Iran nhằm gây sức ép buộc các nước châu Âu giúp Iran xử lý những ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt của Mỹ cũng như ép Mỹ nới lỏng trừng phạt và đối thoại với nước này.          

Tháng trước, sau khi Iran tuyên bố dừng tuân thủ thỏa thuận hạt nhân, Anh, Pháp và Đức đã kích hoạt cơ chế giải quyết tranh cãi, mở đường cho việc tái áp đặt các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Iran./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close