Iran cần tuân thủ thỏa thuận nếu không muốn đối mặt với hành động

VOV.VN -Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 ký với các cường quốc, nếu không sẽ đối mặt với hành động, trong đó có thể tái áp đặt các lệnh trừng phạt.

Cao ủy Liên minh châu Âu đặc trách chính sách đối ngoại Federica Mogherini, cùng với Pháp, Anh hôm qua (11/11) hối thúc Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 ký với các cường quốc, nếu không sẽ đối mặt với hành động, trong đó có thể tái áp đặt các lệnh trừng phạt.

Bên trong lò phản ứng hạt nhân ở cơ sở Bushehr. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN.

Anh, Pháp và Cao ủy Mogherini bày tỏ quan ngại về quyết định của Iran khôi phục việc làm giàu urani cấp độ thấp tại nhà máy ngầm dưới lòng đất Fordow vào tuần trước, khẳng định động thái này đi ngược lại thỏa thuận hạt nhân.

Sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2018, Iran đã cắt giảm một số cam kết đối với thỏa thuận, cho rằng, chỉ tuân thủ một phần thỏa thuận. Tháng trước Ngoại trưởng Mỹ Make Pompeo kêu gọi Hội đồng bảo an LHQ gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran khi lệnh này hết hiệu lực vào năm tới./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Iran để ngỏ con đường cho châu Âu cứu Thỏa thuận hạt nhân

VOV.VN - Tổng thống Hassan Rouhani trong cuộc họp nội các ngày 2/10 khẳng định rằng Iran vẫn để ngỏ con đường cho châu Âu để cứu Thỏa thuận hạt nhân.

IAEA giám sát Iran thực hiện thỏa thuận hạt nhân

VOV.VN -Một phái đoàn của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) sẽ tới Iran để giám sát việc thực hiện thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Iran-Pháp thu hẹp khoảng cách trong quan điểm về thỏa thuận hạt nhân

VOV.VN - Giới chức Iran vừa khẳng định, quan điểm của nước này và Pháp đã trở nên gần gũi hơn trong vấn đề thỏa thuận hạt nhân Iran.

Iran không nhượng bộ, châu Âu vẫn tìm cách cứu thỏa thuận hạt nhân

VOV.VN - Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết, sẽ thực hiện các bước cắt giảm cam kết tiếp theo đối với thỏa thuận hạt nhân năm 2015 nếu cần thiết.

Triển vọng mới cho Thỏa thuận hạt nhân Iran

VOV.VN - Việc ông Trump bày tỏ sẵn sàng gặp Tổng thống Iran cho thấy có triển vọng cao về sự hạ nhiệt căng thẳng cũng như sự đột phá trong quan hệ Mỹ - Iran.

Iran để ngỏ khả năng có thay đổi trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015

VOV.VN - Tuyên bố được Tổng thống Iran Hassan Rouhani đưa ra kèm theo điều kiện Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào nước này.

Tin cùng chuyên mục