Iran để ngỏ con đường cho châu Âu cứu Thỏa thuận hạt nhân

Iran để ngỏ con đường cho châu Âu cứu Thỏa thuận hạt nhân

VOV.VN - Tổng thống Hassan Rouhani trong cuộc họp nội các ngày 2/10 khẳng định rằng Iran vẫn để ngỏ con đường cho châu Âu để cứu Thỏa thuận hạt nhân.

Ông Rouhani nhấn mạnh rằng, Iran sẵn sàng tổ chức một cuộc họp nhóm P5+1 nhưng các quyết định của nhóm này cần được tôn trọng và nhấn mạnh rằng Iran đang tìm kiếm các cuộc đàm phán để đạt được kết quả thực sự.

iran de ngo con duong cho chau au cuu thoa thuan hat nhan hinh 1
Tổng thống Iran nói rằng cánh cửa vẫn mở cho châu Âu. Ảnh: IRNA

Tổng thống Iran tuyên bố, Tehran không tin tưởng vào chính quyền Mỹ khi vừa yêu cầu các cuộc đàm phán, vừa áp đặt các biện pháp trừng phạt. Ông Rouhani cho rằng, Mỹ nên dỡ bỏ tất cả các lệnh cấm vận và bắt đầu cho phép Iran xuất khẩu dầu ngay lập tức, đồng thời nói rằng sáng kiến giải quyết vấn đề hạt nhân của Pháp có thể được chấp nhận bởi toàn bộ sáng kiến tập trung vào việc Iran không có vũ khí hạt nhân.

Trước đó phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Iran chỉ rõ nếu Mỹ cần một phản ứng tích cực, cách duy nhất để bắt đầu các cuộc đàm phán là trở lại các cam kết và tuân thủ chúng. Ông Rouhani kêu gọi duy trì an ninh, hòa bình, ổn định ở vùng Vịnh và Eo biển Hormuz bằng cách thiết lập liên minh Hy vọng vì hòa bình Hormuz./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close