Iran nghi ngờ các cam kết của ông Trump ở Thượng đỉnh Mỹ-Triều

VOV.VN - Iran cho rằng Triều Tiên phải học hỏi từ thỏa thuận hạt nhân với Iran và không bị lừa dối bởi các mối đe dọa của Mỹ.

Báo chí khu vực Trung Đông cũng đăng tải nhiều tin bài về cuộc gặp Thượng đỉnh lịch sử giữa lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên và cho rằng nếu họ thành công có thể vĩnh viễn thay đổi tình hình an ninh ở Đông Bắc Á. Tuy nhiên, báo chí Iran bày tỏ sự nghi ngờ về kết quả cuộc gặp nay.

iran nghi ngo cac cam ket cua ong trump o thuong dinh my trieu hinh 1
Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên bắt tay sau khi ký Tuyên bố chung. (Ảnh: CNN)

Phần lớn các tờ báo của khu vực Trung Đông đều đưa tin bài cập nhật về sự kiện này và gọi đây là cuộc gặp lịch sử góp phần mang lại hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Với tiêu đề “Tài liệu toàn diện có chữ ký của ông Donald Trump và Kim Jong-un là gì” trang Skynewsarabia của UAE cho rằng văn bản này nhằm “bảo đảm an ninh”; của Mỹ đối với CHDCND Triều Tiên và đặt mục tiêu thiết lập quan hệ mới giữa hai nước. Hai nhà lãnh đạo đã cam kết sẽ hợp tác để thiết lập mối quan hệ mới giữa Mỹ và Triều Tiên và hợp tác để mang lại hòa bình, thịnh vượng cho Bán đảo Triều Tiên.

Sự kiện này cũng được báo chí và người dân Iran rất quan tâm. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi đặt câu hỏi về tương lai của các cuộc đàm phán và kết quả của họ, đồng thời bày tỏ sự bi quan vì những gì đã thấy trong hành vi Tổng thống Mỹ Donald Trump khi rút khỏi các công ước quốc tế, trong đó có thỏa thuận hạt nhân với Iran.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Qasemi tin rằng CHDCND Triều Tiên phải cảnh giác đầy đủ về vấn đề này và không thể lạc quan. Trong khi đó, Báo «Vệ binh Cách mạng» của Iran nghi ngờ về các cam kết của ông Donlad Trump và tương lai của kế hoạch giải giáp vũ khí hạt nhân ở CHDNCD Triều Tiên.

Báo cải cách Arman của Iran cũng cảnh báo lãnh đạo CHDNCD Triều Tiên hày nhìn số phận của nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi nếu ông từ bỏ chương trình hạt nhân của mình. Các nhà lãnh đạo của CHDNCD Triều Tiên phải học hỏi từ những đòi hỏi phi lý với Iran trong thỏa thuận hạt nhân và không bị lừa dối bởi các mối đe dọa của Mỹ.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Báo chí Syria cũng đưa tin sự kiện này, trong đó có đề cập Mỹ không tuân thủ cam kết của mình và bằng chứng là việc rút khỏi thỏa thuận hạt nhân của Iran, gây ra sự chỉ trích rộng rãi trên thế giới và việc ông Donal Trump rời hội nghị thượng đỉnh G7 ở Canada khiến hầu hết các đồng minh của Mỹ tức giận tại hội nghị./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Pháp luật 24h: Nữ sinh mất tích bí ẩn khi đi tập văn nghệ
VOV.VN - Nữ sinh nói với mẹ đi tập văn nghệ cùng các bạn tuy nhiên sau đó lại không đến tập, và từ đó đến nay gia đình không liên lạc được.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds