Iran tố tàu Mỹ chở hóa chất tới vịnh Persian để tuồn vào Syria, Iraq

VOV.VN - Một người phát ngôn của quân đội Iran cáo buộc Mỹ đang ngấm ngầm thực hiện một “âm mưu nguy hiểm” ở Iraq và Syria.

Người phát ngôn Các Lực lượng Vũ trang Iran, Tướng Bolfazl Shekarchi ngày 1/7 cho biết, một chiếc tàu của Mỹ chở đầy chất hóa học được tàu chiến hộ tống đã đi vào vịnh Persian.

iran to tau my cho hoa chat toi vinh persian de tuon vao syria va iraq hinh 1
Iran tố tàu Mỹ chở hóa chất tới vịnh Persian để tuồn vào Syria và Iraq. Ảnh: AFP

“Kiểm tra các bản ghi của chiếc tàu chở hàng MV Cape Ray của Mỹ cho thấy, chiếc tàu này đã từng xuất hiện ở các bờ biển gần Iraq và Syria – nơi mà Mỹ đã tiến hành chiến dịch quân sự với cái cớ sử dụng vũ khí hóa học ở những nước này”, Mehr News dẫn lời ông Shekarchi nói.

Theo ông Shekarchi, chiếc tàu chở hàng đi vào vịnh Persian nhằm mục đích triển khai “các mặt hàng hóa học” ở Iraq và Syria. Ông Shekarchi cũng cáo buộc Mỹ đang sử dụng các “phương pháp nguy hiểm” để “biện minh cho sự hiện diện bất hợp pháp” của mình trong khu vực.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

“Chúng tôi đã nắm được các chi tiết chính xác về con tàu chở hàng của Mỹ, số thủy thủ trên tàu hay các chất hóa học được chở trên tàu. Chúng tôi sẽ công bố những thông tin này trong vài ngày tới”, ông Shekarchi cho biết thêm.

Lầu Năm Góc chưa lên tiếng về cáo buộc của Iran.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Hiện chưa rõ quan chức của Iran có ý gì khi nói đến sự gây hấn quân sự của Mỹ với cái cớ sử dụng vũ khí hóa học và liệu ông có ngụ ý cuộc xâm lược Iraq năm 2003 của Mỹ hay các vụ tấn công được cho là có sự dụng vũ khí hóa học gần đây ở Douma của Syria hay không. Cả Syria, Nga và Iran đều cho rằng các vụ tấn công bị cáo buộc là sử dụng vũ khí hóa học chỉ là cái cớ biện minh cho vụ tấn công của Mỹ và đồng minh nhằm vào Syria hồi tháng 4/2018./.

Thùy Linh/VOV.VN Theo Sputnik
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đặng Văn Lâm khiến đồng đội ở Muang Thong United choáng về tài phản xạ
VOV.VN - Thủ thành Đặng Văn Lâm trổ tài phản xạ trong buổi tập mới nhất của Muang Thong United khiến đồng đội choáng ngợp.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds