Iran xây dựng cơ sở hạt nhân tiên tiến để sản xuất máy ly tâm hiện đại

VOV.VN - Cơ sở này được xây dựng theo yêu cầu của Lãnh tụ tinh thần tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei và nằm trong khuôn khổ của thỏa thuận hạt nhân.

PC_Article_AfterShare_1

Iran đã xây dựng một cơ sở hạt nhân công nghệ cao để sản xuất các máy ly tâm hiện đại. Đây là thông báo đưa ra hôm qua của người đứng đầu Tổ chức năng lượng nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi.

iran xay dung co so hat nhan tien tien de san xuat may ly tam hien dai hinh 1
Người đứng đầu Tổ chức năng lượng nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi. Ảnh: Iran Project

Ông Salehi cho biết, cơ sở này được xây dựng theo yêu cầu của Lãnh tụ tinh thần Tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei và hoàn toàn trong khuôn khổ của thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 với nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc và Đức).

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo, Iran có thể đình chỉ việc thực hiện một số điểm trong thỏa thuận, như điều khoản liên quan đến khối lượng và mức độ làm giàu uraini và thậm chí cuối cùng là rút hoàn toàn khỏi thỏa thuận. Liên quan tới khả năng này, ông Salehi hi vọng với quyết tâm của những quốc gia còn lại, kịch bản xấu nhất sẽ không bao giờ xảy ra, bởi hậu quả của nó sẽ tác động tới tất cả các bên.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Phát biểu của ông Salehi ngầm ám chỉ Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức, những quốc gia tới nay vẫn cho thấy quyết tâm cứu vãn văn kiện bất chấp quyết định đơn phương của Mỹ rút khỏi hồi tháng 5 vừa qua./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Thu Hoài/VOV1 Theo Press TV
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dàn cầu thủ ĐT Việt Nam: “Anh sẽ về nhưng không phải hôm nay”
VOV.VN - Sau khi lọt vào tứ kết Asian Cup 2019, dàn sao Việt Nam đã đồng loạt đăng tải lên mạng xã hội dòng chữ "Anh sẽ về nhưng không phải hôm nay".
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds