Iraq tái chiếm căn cứ không quân chiến lược từ tay IS

VOV.VN - Căn cứ không quân Rashad vừa được giải phóng nằm cách Hawija 30km về phía Nam.

Ngày 2/10, lực lượng chính phủ Iraq dưới sự hỗ trợ của lực lượng bán quân sự dòng Shi’ite vừa giành lại quyền kiểm soát một căn cứ không quân từ tay các phần tử Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Thắng lợi này được xem như góp phần giành lại chỗ đứng chiến lược ở miền Bắc Iraq khi lực lượng quân đội nước này đang đẩy mạnh đà tiến hướng tới thị trấn Hawija.

Ngày 21/9 vừa qua, quân đội Iraq đã phát động chiến dịch quy mô lớn nhằm quét sạch các phần tử IS khỏi Hawija, vốn nằm ở phía Tây của thành phố giàu dầu mỏ Kirkuk và là một trong hai khu vực của Iraq vẫn còn nằm dưới sự kiểm soát của IS.

iraq tai chiem can cu khong quan chien luoc tu tay is gan hawija hinh 1
Khói bốc lên trong các cuộc giao tranh. Ảnh: SF.
Căn cứ không quân Rashad vừa được giải phóng nằm cách Hawija 30km về phía Nam, vốn trước đó từng được IS sử dụng như một trại huấn luyện cũng như cơ sở hậu cần của nhóm cực đoan thánh chiến này.

Theo một chỉ huy quân đội Iraq, trung tá Salih Yaseen, thời gian tới, căn cứ không quân này sẽ đóng một vai trò quan trọng đối với lực lượng chính phủ Iraq khi cho phép các trực thăng vận chuyển binh lính và vũ khí trong bất kỳ chiến dịch quân sự nào trong tương lai nhằm duy trì tình hình an ninh ở khu vực phía Bắc.

Việc giành lại căn cứ không quân này cũng sẽ giúp chấm dứt việc những kẻ khủng bố ẩn náu tại vùng núi gần Kirkuk hay loại bỏ bất kỳ mối đe dọa tiềm ẩn nào đối với các cơ sở hạ tầng về năng lượng và các mỏ dầu trong khu vực./.

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cuộc tái xuất đầy ngoạn mục của đội bóng thiếu niên Thái Lan
VOV.VN - Sau khi xuất viện, 12 thành viên và huấn luyện viên của đội bóng thiếu niên Thái Lan đã có cuộc gặp mặt báo chí đầu tiên vào ngày 18/7.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x