IS phát triển quá nhanh ở Syria khiến Pháp tham gia không kích

VOV.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Pháp khẳng định việc IS phát triển nhanh ở miền bắc Syria là lý do Pháp quyết định tham gia không kích IS ở Syria.

Nhóm phiến quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã có những bước tiến đáng kể ở vùng chiến sự miền Bắc Syria gần thành phố Aleppo, đồng thời, đe dọa đánh tan các lực lượng nổi dậy nhận được hậu thuẫn của phương Tây tại khu vực này.

is phat trien qua nhanh o syria khien phap tham gia khong kich hinh 1
Phiến quân IS bắt giữ tù binh. Ảnh: macleans

Đây là phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Le Drian khi ông giải thích lý do Pháp quyết định sẽ tham gia chiến dịch không kích IS tại Syria trong những tuần tới.

Phát biểu trên Đài Phát thanh France Inter, ông Le Drian cho biết, IS đang phát triển nhanh chóng tại miền Bắc Syria.

Tháng trước, nhóm khủng bố đã mở cuộc phản công tại tỉnh miền Bắc Aleppo của Syria và đánh bay lực lượng nổi dậy Syria tại các khu vực mà Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị mở một mặt trận chống IS mới.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp nói: “Tình hình đã thay đổi. Trong một vài tháng qua, nhóm phiến quân IS đã mở rộng đáng kể vùng chiếm đóng trên lãnh thổ Syria. Điều này đang diễn ra không chỉ tại Aleppo, mà còn ở các mặt trận Homs và Damascus. Hiện nay, IS đang đe dọa tới các khu vực dân cư tại Aleppo và thậm chí là cả Libăng nếu chúng kiểm soát trục Homs - Damascus”.

Pháp đang tham gia chiến dịch không kích IS tại Iraq và chỉ thực hiện 3% các vụ tấn công của liên minh quốc tế. Pháp cũng cung cấp những hỗ trợ hạn chế cho các lực lượng nổi dậy để chống lại IS, trong đó có lực lượng người Kurd được coi là ôn hòa tại Syria.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Le Drian, các chiến đấu cơ của nước này sẽ tham gia chống IS tại Syria ngay khi các mục tiêu được xác định.

Với cuộc nội chiến đã bước sang năm thứ 5 tại Syria, Bộ trưởng Le Drian nhấn mạnh đến một sự chuyển giao chính trị, theo đó Thống thống Syria Bashar al-Assad phải từ bỏ quyền lực tại quốc gia Trung Đông này./.

Hoàng Lê/VOV - Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Thông tin mới về vụ thảm án khiến 3 người chết ở Điện Biên
VOV.VN - Nạn nhân Vụ là Chủ tịch hội đồng quản trị, kiêm Giám đốc công ty Cổ phần lương thực tỉnh Điện Biên.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x