Israel thu la chan ten lua sau khi thoa thuan hat nhan Iran be tac

Israel thử lá chắn tên lửa sau khi thỏa thuận hạt nhân Iran bế tắc

VOV.VN- Israel đang hợp tác với Mỹ phát triển hệ thống phòng không mới sau khi hàng loạt các cuộc thử nghiệm đánh chặn của hệ thống này đều thành công.

Reuters dẫn lời quan chức Mỹ và Israel ngày 1/4 cho biết, hệ thống tên lửa David's Sling này sẽ được đưa vào sử dụng vào năm 2016. 

israel thu la chan ten lua sau khi thoa thuan hat nhan iran be tac hinh 1 Tên lửa đánh chặn Stunner rời bệ phóng hệ thống phòng không David's Sling (Ảnh RT)

Theo đó, hệ thống tên lửa này có khả năng bắn hạ các tên lửa Scud nhằm vào Israel từ Syria hoặc từ lực lượng phiến quân Hezbollah tại Lebanon cho Iran hậu thuẫn. 

Các nguồn tin quốc phòng Israel cho biết, các cuộc thử nghiệm hệ thống tên lửa này diễn ra trong một tuần qua và trong ngày 31/3, trùng với thời điểm các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran bế tắc khiến mối quan hệ giữa Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Mỹ Barack Obama xấu đi trông thấy. 

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon nhấn mạnh, hệ thống David’s Sling là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ đồng minh Mỹ- Israel vẫn tiếp tục phát triển”. 

“Chúng tôi tin rằng, trong năm 2016, hệ thống này sẽ được đưa vào sử dụng”, ông Yaalon tuyên bố trong cuộc gặp với Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner, người vừa có cuộc công du đến Israel. 

Ông Rick Lehner, người phát ngôn Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ (MDA), cho biết, tên lửa đánh chặn Stunner của hệ thống phòng không David’s Sling đã thành công trong việc bắn hạ các mục tiêu trong các cuộc thử nghiệm do Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ và Tổ chức Phòng thủ Tên lửa Israel (IMDO) tiến hành. 

“Đây là một bước tiến lớn trong việc phát triển hệ thống phòng không David's Sling và điều này sẽ giúp Israel tăng cường năng lực phòng thủ của mình chống lại các mối đe dọa hiện nay”, ông Lehner nói. 

Giám đốc MDA, Phó Đô đốc James Syring cho biết, Washington rất hài lòng với kết quả thử hệ thống phòng không David’s Sling và cam kết Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Israel phát triển công nghệ tên lửa của mình. 

Hệ thống phòng không David's Sling hiện đang được Tập đoàn Phát triển Hệ thống Phòng thủ Hiện đại Rafael của Israel và Tập đoàn Raytheon của Mỹ cùng phát triển và sản xuất. 

Được thiết kế để có thể bắn hạ các quả rocket có tầm bắn khoảng từ 100-200km, các máy bay và tên lửa hành trình tầm thấp, hệ thống phòng không David's Sling sẽ giúp “vá” những lỗ hổng của hệ thống đánh chặn rocket tầm thấp Vòm Sắt cũng như hệ thống tên lửa đạn đạo Arrow mà Israel đang sử dụng. 

Việc thử thành công hệ thống phòng không David's Sling sẽ càng củng cố lời kêu gọi của một số nghị sỹ Mỹ trong việc hỗ trợ thêm tiền cho Israel. 

Tháng 3 vừa qua, các quan chức Israel đã đề nghị Quốc hội Mỹ thông qua khoản tín dụng trị giá 317 triệu USD để phát triển hệ thống phòng không David's Sling và các chương trình phát triển tên lửa phòng thủ của Israel. Khoản tiền này không nằm trong số tiền 158 triệu USD mà Tổng thống Mỹ Barack Obama đề nghị viện trợ cho Israel trong năm tài khóa 2016. 

Truyền thông Israel ngày 1/4 dẫn thông tin từ quân đội nước này cho biết, trong các cuộc giao tranh sắp tới, lực lượng Hezbollah nhiều khả năng sẽ nã tới 1.500 quả rocket vào Israel trong một ngày và khiến hàng trăm dân thường thiệt mạng. 

Hệ thống phòng không David's Sling được thử nghiệm lần đầu vào ngày 25/11/2012 và đã bắn hạ một loạt rocket. Tuy nhiên, sau đó, hệ thống này gặp lỗi cảm biến vào ngày 18/11/2013. Tuy nhiên, kể từ đó, mọi vụ thử nghiệm đánh chặn tên lửa đều được tiến hành thành công./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close