Israel và Palestine khôi phục cơ chế hợp tác kinh tế

Israel và Palestine khôi phục cơ chế hợp tác kinh tế

(VOV) - Lần đầu tiên tại Jerusalem, Bộ trưởng Tài chính Israel Yair Lapid đã có cuộc gặp với người đồng cấp Palestine.

Ngày 16/6, Bộ trưởng Tài chính Israel và Palestine, đã nhất trí khôi phục lại cơ chế họp định kỳ giải quyết các vấn đề hợp tác kinh tế giữa hai bên, vốn bị gián đoạn từ năm ngoái sau khi chính quyền Palestine nộp đơn lên Liên Hợp Quốc đề nghị công nhận là quốc gia độc lập.

israel va palestine khoi phuc co che hop tac kinh te hinh 1
Bộ trưởng Tài chính Israel. ảnh: Reuters

Trong bối cảnh các cuộc đàm phán hòa bình giữa Palestine và Israel vẫn bị đình trệ, lần đầu tiên tại Jerusalem, Bộ trưởng Tài chính Israel Yair Lapid đã có cuộc gặp với người đồng cấp Palestine Shukri Bishara.

Nguồn tin từ phía Israel cho biết, Bộ trưởng Tài chính hai bên đã thảo luận về các biện pháp xây dựng lòng tin, vấn đề thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên. Ông Yaia Lapid cho rằng, hợp tác kinh tế mang lại lợi ích cho cả Israel và Palestine. Hai bên sẽ nỗ lực thúc đẩy quan hệ kinh tế, giải quyết các vấn đề tài chính.

Cơ chế họp định kỳ giữa Israel và Palestine nhằm giải quyết các vấn đề kỹ thuật liên quan đến chốt cửa khẩu, hoạt động cung cấp điện, nước và nhiên liệu cho Palestine, chi trả phí điều trị của người Palestine tại các bệnh viện của Israel.

Đây là lần đầu tiên hai bên nối lại cuộc gặp này kể từ tháng 11/2012, sau khi bị phía Israel đơn phương hủy bỏ để phản đối việc Đại hội đồng Liên Hợp Quốc nâng cấp quy chế cho Palestine lên nhà nước quan sát phi thành viên./.

Theo Tân Hoa xã

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN