Kết quả bầu cử Tổng thống Colombia: Phe cánh hữu lên ngôi

VOV.VN - Kết quả kiểm phiếu cho thấy, ứng cử viên Ivan Duque nhận được gần 54% số phiếu ủng hộ, đắc cử Tổng thống Colombia.

Cuộc bầu cử Tổng thống vòng hai tại Colombia diễn ra hôm 17/6 cho thấy một kết quả đầy bất ngờ: ứng cử viên Ivan Duque thuộc phe cánh hữu đã giành chiến thắng. Kết quả bầu cử làm dấy lên câu hỏi về tương lai của thỏa thuận hòa bình mà chính phủ đạt được với Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) hồi năm 2016 bởi ông Duque từng tuyên bố nếu giành chiến thắng sẽ “sửa chữa” thỏa thuận này.

ket qua bau cu tong thong colombia phe canh huu len ngoi hinh 1
Ứng cử viên Ivan Duque nhận được gần 54% số phiếu ủng hộ. Ảnh: Revista Semala.

Kết quả kiểm phiếu gần 100% số phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống vòng hai ngày 17/6 cho thấy, ông Duque nhận được gần 54% số phiếu ủng hộ, đắc cử Tổng thống Colombia. Trong khi đó, cựu thị trưởng Bogota theo đường lối cánh tả Gustavo Petro giành được 41,81% số phiếu. Đây được xem là một kết quả bầu cử đầy bất ngờ tại Colombia, quốc gia vốn được xem mang nặng đường lối bảo thủ - nơi mà phe cánh tả thường chiếm ưu thế trên chính trường nước này.

Trong cuộc bỏ phiếu được xem là đầy khắc nghiệt lần 2 này, cử tri đã lựa chọn ông Duque – một luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD) do cựu Tổng thống Alvaro Uribe sáng lập, thay cho ông Petro, cựu thị trưởng Bogota, vốn ủng hộ thỏa thuận hòa bình Colombia 2016.

Một câu hỏi đặt ra là tại sao, cử tri lại lựa chọn ông Duque – một nhân vật có chuyên môn và đầy kinh nghiệm về kinh tế học song lại là “người mới” trong lĩnh vực chính trị và có quan điểm cứng rắn và không chấp nhận những thỏa thuận đã có với Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC).

Theo đánh giá của giới phân tích, một phần nguyên nhân là do nền kinh tế của Colombia đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, tăng trưởng kinh tế suy giảm. Với cam kết trong bầu cử gồm cắt giảm thuế quan và thúc đẩy đầu tư, ông Duque được xem là một “lựa chọn đầy thân thiên đối với hoạt động đầu tư kinh doanh”. Là một nhà kinh tế học đầy kinh nghiệm, ông Duque được cho là đủ khả năng để dẫn dắt đất nước Colombia thoát khỏi những khó khăn hiện tại về kinh tế.

Bên cạnh đó, việc các cử tri Colombia bất ngờ bác bỏ thỏa thuận hòa bình đạt được sau hơn 4 năm đàm phán trong cuộc trưng cầu ý dân ngay sau khi thỏa thuận vừa được ký kết năm 2016 đã phần nào cho thấy đa phần cử tri nước này không ủng hộ thỏa thuận hòa bình Colombia. Do vậy, quan điểm có phần cứng rắn và không chấp nhận những thỏa thuận đã có với Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) của ông Duque đã phần nào nhận được sự ủng hộ của cử tri.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tuy nhiên, theo nhận định của giới phân tích, tuyên bố sẽ sửa chữa thỏa thuận hòa bình Colombia và xem xét lại hành động của Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia trong cuộc xung đột kéo dài 5 thập kỷ qua có thể sẽ phải đối mặt với sự phản đối từ Quốc hội và Tòa án Hiến pháp Colombia. Về lâu dài, cam kết trong bầu cử của ông Duque sẽ đặt tương lai thỏa thuận hòa bình Colombia vào thế chông chênh khó đoán.

Trong một tuyên bố mới nhất, Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia đã lên tiếng hối thúc Tổng thống vừa mới đắc cử Duque thể hiện “nhận thức đúng đắn” sau khi tuyên bố về việc sửa đổi thỏa thuận hòa bình với lực lượng này. Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia cũng nhấn mạnh điều Colombia mong muốn là một nền hòa bình toàn diện hướng tới sự hòa giải như kỳ vọng.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Dự kiến, ông Duque sẽ nhậm chức vào ngày 7/8 tới và sẽ điều hành đất nước trong nhiệm kỳ 4 năm tới. Liên minh với ông Duque và sẽ trở thành tân Phó Tổng thống Colombia là bà Marta Lucia Ramirez, năm nay 63 tuổi. Nữ Phó Tổng thống đầu tiên của Colombia này là một người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực công.

Phát biểu trước báo giới sau khi có kết quả bầu cử, ông Duque cam kết sẽ thống nhất đất nước và thay đổi thỏa thuận hòa bình: “Tôi cảm thấy người dân Colombia đã trao cho tôi sức mạnh để thống nhất đất nước. Sẽ không còn chia rẽ nữa. Hãy nghĩ về một đất nước Colombia dành cho mọi người. Điều quan trọng tôi muốn nói với các bạn là không có người thất bại trong cuộc bầu cử này. Tôi muốn trở thành một Tổng thống mang lại tình yêu cho những người đã bầu cho tôi và cả những người không bầu và bỏ phiếu trắng cho tôi.”

Ứng cử viên cánh tả Gustavo Petro cũng đã công nhận chiến thắng của ông Duque. Tuy nhiên, ông Gustavo Petro cho rằng việc ông nhận được sự ủng hộ của 8 triệu cử tri Colombia không phải là một thất bại./.

Hồng Nhung/VOV1 Tổng hợp
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hành động khó đỡ Bùi Tiến Dũng ở trận U23 Việt Nam 1-0 U23 Indonesia
VOV.VN - Thủ môn Bùi Tiến Dũng lên gần giữa sân "khởi động" trong lúc trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Indonesia đang diễn ra.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds