Nhóm vận động của ông Trump không cấu kết với Nga trong cuộc bầu cử năm 2016

Không có chứng cứ về việc nhóm vận động của ông Trump cấu kết với Nga

VOV.VN - Theo Báo cáo của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller cho rằng, không có chứng cứ về việc nhóm vận động của ông Trump cấu kết với Nga.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr ngày 24/3 đã gửi lên Quốc hội Mỹ bản tóm tắt các kết luận của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về cuộc điều tra vai trò của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Báo cáo cho rằng không có chứng cứ về việc nhóm vận động của ông Trump cấu kết với Nga.

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller ngày 22/3 đã kết thúc cuộc điều tra Nga sau 22 tháng và gửi báo cáo của mình tới Bộ trưởng Tư pháp William Barr. Bộ trưởng William Barr cũng đã có báo cáo riêng của mình lên Quốc hội Mỹ, tóm tắt các kết luận trong báo cáo của Công tố viên Robert Mueller.

nhom van dong cua ong trump khong cau ket voi nga trong cuoc bau cu nam 2016 hinh 1
Công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Ảnh:Kevin Lamarque/Reuters

Báo cáo của Công tố viên bao gồm hai phần: Sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 và cản trở công lý. Trong báo cáo của mình, Công tố viên Robert Mueller cho biết cuộc điều tra không tìm thấy chứng cứ rằng nhóm vận động tranh cử của ông Trump hay bất cứ cá nhân nào liên quan có âm mưu hoặc phối hợp với Nga trong nỗ lực gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử năm 2016.

Công tố viên Robert Mueller cho rằng, Nga tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ thông qua Cơ quan nghiên cứu Internet (IRA) với việc phát tán thông tin không chính xác trên mạng xã hội. Kết luận của cuộc điều tra cũng cho biết chính phủ Nga cũng đã tìm cách tiến hành các cuộc tấn công mạng nhằm thu thập và phát tán thông tin gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử.

Cụ thể, các nhân viên quân đội Nga đã xâm nhập vào các hệ thống máy tính và hòm thư email của các cá nhân liên quan tới nhóm vận động tranh cử của bà Hillary Clinton và các tổ chức của đảng Dân chủ rồi sau đó phát tán các thông tin bị đánh cắp thông qua nhiều kênh bao gồm Wikileaks.   

Báo cáo của Công tố viên Robert Mueller không đưa ra kết luận về cáo buộc Tổng thống Trump đã cản trở công lý, tuy nhiên cũng không gỡ bỏ cáo buộc này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close