Không có dấu hiệu cho thấy Mỹ sẽ nới lỏng lệnh trừng phạt Nga

VOV.VN - Hiện không thấy có dấu hiệu nào cho thấy chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ dỡ bỏ, hay nới lỏng lệnh trừng phạt đối với Nga.

Phát biểu trước Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ, ông David O’Sulivan, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Mỹ cho rằng, Mỹ và EU có thể hợp tác chặt chẽ trong việc trừng phạt Nga.

khong co dau hieu cho thay my se noi long lenh trung phat nga hinh 1
Không có dấu hiệu cho thấy Mỹ sẽ nới lỏng lệnh trừng phạt Nga. (Ảnh minh họa: Reuters)

Tuy nhiên, theo ông David O’Sulivan, Mỹ và EU cần có sự thống nhất về mục đích của các lệnh trừng phạt này. Bởi điều đó sẽ làm tăng hiệu quả trong việc gây áp lực buộc chính quyền Tổng thống Vladimir Putin tuân thủ các điều khoản về tiến trình hòa bình ở Ukraine. 

Dù vậy, ông David O’Sulivan cũng thừa nhận rằng, biện pháp trừng phạt đơn phương mà Mỹ đang áp dụng đối với Nga có thể gây bất ổn cho thị trường năng lượng châu Âu. Bởi nhiều quốc gia EU đang phụ thuộc vào nguồn khí đốt nhập khẩu từ Nga.

Phát biểu của ông David O’Sulivan đưa ra trong bối cảnh, cơ quan chức năng Mỹ đang tiến hành điều tra cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ cũng như bản chất các mối liên hệ với Nga của những cá nhân ở Đảng Cộng hòa trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ.

Trong khi đó, nhiều nghị sĩ Quốc hội Mỹ thuộc Đảng Dân chủ đang xây dựng một dự luật nhằm ngăn chặn Tổng thống Donald Trump dỡ bỏ lệnh cấm vận với Nga mà không được sự thông qua của Quốc hội.

Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố “còn quá sớm để nói về việc dỡ bỏ lệnh cấm vận với Nga nhưng chính quyền có thể có một mối quan hệ tốt đẹp với cả Nga, Trung Quốc và với tất cả cả nước”./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lạng Sơn: Điểm thi của 35 thí sinh chiến sỹ là không bất thường?
VOV.VN -Đại diện Tiểu đoàn 2, Trung đoàn CSCĐ Đông Bắc trả lời về nghi vấn xung quanh việc điểm thi cao bất thường của 35 CSCĐ ở Lạng Sơn.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x