Kinh tế Mỹ kết thúc suy thoái

Cuộc khảo sát mới đây cho thấy hoạt động kinh tế tại hầu hết các khu vực trên toàn nước Mỹ đang bình ổn hoặc đang được cải thiện mặc dù thị trường lao động vẫn yếu và doanh số bán lẻ chưa tăng.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ khẳng định, đây là bằng chứng cho thấy suy thoái kinh tế Mỹ, được đánh giá là tồi tệ nhất trong vòng 70 năm qua đã kết thúc.

Theo báo cáo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ về cuộc khảo sát về điều kiện kinh tế trên khắp nước Mỹ công bố hôm qua (9/9), hoạt động kinh tế tại nhiều khu vực hoặc "đã ổn định", hoặc "có một số dấu hiệu cải thiện" hay "bình ổn hoặc có nhiều dấu hiệu bình ổn". Báo cáo cũng đưa ra dự đoán của các nhà phân tích kinh tế cho rằng, tốc độ tăng trưởng kinh tế trong quý 3 năm nay dao động từ 3% đến 4% và sự tăng trưởng có được từ việc tăng chi tiêu của các doanh nghiệp cũng như tăng chi tiêu dùng, chủ yếu là nhờ kết quả của chương trình "đổi xe cũ lấy xe mới". Trong khi đó, ngành sản xuất được cho là "có sự cải thiện khiêm tốn" và thị trường nhà ở cũng cho thấy nhiều dấu hiệu cải thiện, tuy nhiên thị trường bất động sản thương mại vẫn tiếp tục trì trệ. Các doanh nghiệp tại tất cả các khu vực do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ quản lý tỏ ra "lạc quan một cách thận trọng" với toàn cảnh nền kinh tế Mỹ.

Tuy nhiên, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cảnh báo tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ có thể vượt mức 10% trong năm nay, có thể ảnh hưởng tới thái độ của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, giá nhà đất và cổ phiếu đi xuống, cộng thêm với những khó khăn trong việc tiếp cận vốn tín dụng sẽ khiến người tiêu dùng phải đương đầu với "những cơn gió chướng không thể xem nhẹ".

Cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Alan Greenspan cũng cảnh báo con đường phục hồi sẽ gặp khó khăn nếu chính phủ các nước đưa ra các biện pháp bảo hộ. Ông Greenspan dự báo thế giới sẽ hứng chịu một cuộc khủng hoảng tài chính nữa, song sẽ khác với lần này./.

TTXVN
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cựu Tổng thống Mỹ Obama vui vẻ về thăm quê hương Kenya
VOV.VN- Khi người kế nhiệm Donald Trump đang chèo lái Mỹ giữa sóng gió lớn với châu Âu và quan hệ xuống thấp nhất với Nga, ông Obama đã vui vẻ về thăm Kenya.
VOV_AllPage