Lãnh đạo Mỹ - Triều trao đổi thẳng thắn mọi vấn đề trước phóng viên

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã dành 1 cuộc trả lời phỏng vấn ngắn cho phóng viên trước hội đàm song phương.

Trước khi bước vào cuộc hội đàm song phương có sự tham gia của các quan chức cấp cao của 2 bên, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã dành 1 cuộc trả lời phỏng vấn ngắn với phóng viên. Tuy diễn ra rất nhanh nhưng 2 nhà lãnh đạo đều đề cập những vấn đề mấu chốt được quan tâm nhất một cách thẳng thắn và cởi mở.

Chủ tịch Kim Jong-un tươi cười khi bước vào cuộc hội đàm song phương với Tổng thống Trump. (Ảnh: AFP)

“Đến Việt Nam là đã sẵn sàng phi hạt nhân hóa”

Phóng viên Jeff Mason của hãng tin Reuters đã hỏi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un rằng liệu ông có sẵn sàng phi hạt nhân hóa hay không. Ông Kim Jong-un đã trả lời rằng, nếu không sẵn sàng làm điều đó, ông đã không có mặt ở đây, tại Việt Nam, lúc này.

Tổng thống Donald Trump đánh giá đó không chỉ là một câu trả lời tốt mà “có lẽ là câu trả lời tốt nhất” mà mọi người từng được nghe.

Khi phóng viên tiếp tục hỏi rằng liệu ông có sẵn sàng đưa ra những bước đi cụ thể hay không, Chủ tịch Kim Jong-un cho biết, đó là những gì mà 2 bên đang bàn thảo.

Lãnh đạo 2 nước đã có khoảnh khắc thể hiện “mối quan hệ đặc biệt”, như cách nói của ông Trump, khi Tổng thống Mỹ nhắc nhở phóng viên không lên giọng với ông Kim Jong-un trong câu hỏi về vấn đề này.

“Chuyện này không giống như là lên giọng với Trump đâu” – Tổng thống Mỹ khiển trách.

“Tất cả họ dường như đều như thế” – ông Kim vui vẻ tiếp lời.

Tổng thống Mỹ “thanh minh” hộ phóng viên Mỹ rằng có thế họ quá lo lắng nên đã cao giọng với ông Trump.

Đối thoại thẳng thắn, không “vùng cấm”

Phóng viên Reuters tiếp tục hỏi Chủ tịch Triều Tiên về việc liệu ông có thảo luận với Tổng thống Trump về vấn đề nhân quyền hay không.

Tổng thống Mỹ nói rằng 2 nhà lãnh đạo sẽ thảo luận “mọi thứ” và cho biết 2 bên sẽ có cuộc thảo luận mang tính xây dựng.

“Chúng ta sẽ xem tất cả chuyện này đi tới đâu. Tôi nghĩ chúng tôi sẽ có các cuộc thảo luận mang tính xây dựng và chúng tôi đánh giá cao điều đó. Chúng tôi sẽ có cuộc họp báo sau đó” – ông Trump cho biết. “Quan hệ đôi bên đang tốt hơn bao giờ hết.”

Đã đến lúc chấm dứt chiến tranh

Khi được hỏi liệu bây giờ có phải thời điểm thích hợp để ra một tuyên bố chính trị chấm dứt chiến tranh, ông Trump cho rằng, dù chuyện gì xảy ra, 2 bên cũng sẽ đạt được 1 thỏa thuận có lợi cho Chủ tịch Kim Jong-un cũng như cả 2 nước.

“Tôi nghĩ cuối cùng điều đó sẽ xảy ra. Tất cả đều dẫn tới điều đó” – ông Trump nhấn mạnh. “Nói vậy không có nghĩa rằng chúng ta làm được điều đó trong 1 – 2 ngày mà là tất cả đang hướng tới một thành công vô cùng lớn. Tôi thực sự tin rằng, với sự lãnh đạo vĩ đại ở Triều Tiên, đây sẽ là một thành công rất lớn, và về mặt kinh tế, nó sẽ là một điều rất đặc biệt.”

Tổng thống Trump cũng tỏ ra vô cùng háo hức khi phóng viên hỏi Chủ tịch Kim Jong-un rằng ông có sẵn lòng cho Mỹ lập văn phòng liên lạc ở Bình Nhưỡng hay không.

“Đó thực sự là câu hỏi hay. Tôi rất muốn nghe câu trả lời. Quả không phải là ý tồi” – ông Trump nói.

“Tôi nghĩ rằng ý tưởng đó được hoan nghênh” – ông Kim cho biết.

Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi rằng 2 bên có hoan nghênh đề xuất lập văn phòng liên lạc của Mỹ tại Bình Nhưỡng ngay trong cuộc gặp lần này hay không, ông Kim trả lời: “Nếu các bạn vui lòng cho chúng tôi thêm thời gian với nhau, bởi vì thậm chí chỉ 1 phút cũng quý giá với chúng tôi”.

Dư luận kỳ vọng lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sẽ đạt được những đột phá thực sự nhằm cụ thể hóa 4 điểm mà 2 bên đã nhất trí tại cuộc gặp Thượng đỉnh lần thứ nhất ở Singapore tháng 6/2018./.

Video ông Trump và ông Kim Jong-un trả lời phóng viên trước cuộc hội đàm song phương. (Nguồn: Twitter)

 

Viết bình luận

Tin liên quan

Sức hấp dẫn của cà phê trứng Giảng phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều

VOV.VN - Cà phê được pha theo công thức bí truyền của ông Nguyễn Văn Giảng, một đầu bếp của khách sạn Metropol vào những năm 40 của thế kỷ 20.

Hà Nội tưng bừng cờ hoa đón chào đón Hội nghị Thượng đỉnh

VOV.VN - Người dân Hà Nội đổ về khu vực Hồ Gươm, trung tâm thủ đô để đón mừng Hội nghị Thượng đỉnh.

Công tác chuẩn bị trước giờ “G” Thượng đỉnh Mỹ - Triều

VOV.VN -  Trước thềm Thượng đỉnh Mỹ - Triều, mọi công tác chuẩn bị và an ninh đều được gấp rút triển khai.

Lịch trình cụ thể trong ngày làm việc thứ 2 Thượng đỉnh Mỹ - Triều

VOV.VN - Dưới đây là lịch trình cụ thể trong ngày làm việc thứ 2 của Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội.

Vì sao truyền thông Triều Tiên “bùng nổ” thông tin về Thượng đỉnh Mỹ-Triều 2?

VOV.VN - Tờ Rodong Sinmun đã xúc tiến một chiến dịch tuyên truyền quy mô lớn ở trong nước về chuyến đi tới Việt Nam của lãnh đạo Kim Jong Un.

Tin cùng chuyên mục