Lãnh đạo phe đảo chính Thái Lan xét duyệt dự thảo Hiến pháp tạm thời

VOV.VN - Dự kiến Hiến pháp tạm thời này sẽ được ban hành trong tháng 7.

Ngày 3/7, ban lãnh đạo Ủy ban bảo vệ trật tự quốc gia của Thái Lan cùng các cố vấn, chuyên gia pháp luật của Ủy ban này sẽ tiến hành phiên họp đặc biệt để xem xét chi tiết và phê duyệt bản dự thảo Hiến pháp tạm thời của Thái Lan nhằm tạo cơ sở pháp lý cho việc điều hành đất nước trong bối cảnh tình hình hiện nay và triển khai thực hiện tiến trình cải cách.

Sau khi Ủy ban bảo vệ trật tự quốc gia chính thức phê duyệt, bản Hiến pháp tạm thời sẽ được sớm đệ trình Nhà Vua Thái Lan phê chuẩn và dự kiến Hiến pháp tạm thời sẽ được ban hành trong tháng 7.

Theo các nguồn tin của Ủy ban bảo vệ trật tự quốc gia, dự thảo Hiến pháp tạm thời của Thái Lan gồm 45 điều, trong đó có một số quy định quan trọng về việc thành lập, cơ cấu và chức năng nhiệm vụ của Hội đồng lập pháp quốc gia, Hội đồng cải cách, Chính phủ lâm thời và Ủy ban soạn thảo Hiến pháp mới.

Đồng thời dự thảo Hiến pháp tạm thời này cũng quy định vai trò sắp tới của Ủy ban bảo vệ trật tự quốc gia, trong đó Ủy ban này có thể sẽ có quyền hạn cao hơn hoặc ngang bằng với Chính phủ lâm thời, đặc biệt trong các vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bạo lực ở cực Nam Thái Lan, 9 binh sĩ thương vong

VOV.VN - Nhóm binh sĩ làm nhiệm vụ bảo vệ giáo viên và học sinh, đang trên đường về doanh trại thì bị phục kích.

Thái Lan có thể tổ chức tổng tuyển cử vào tháng 10/2015

VOV.VN - Chính quyền quân sự Thái Lan sẽ xây dựng một Hiến pháp tạm thời trong tháng 7 và có thể tổ chức tổng tuyển cử vào tháng 10/2015. 

Campuchia trả tự do cho một lãnh đạo phe áo vàng Thái Lan

VOV.VN - Ông Wira từng bị chính quyền Campuchia bắt giữ và kết án 5 năm tù, vì tội "gián điệp" và xâm phạm lãnh thổ Campuchia.

Thái Lan một tháng sau đảo chính: người dân đã thực sự hài lòng?

VOV.VN - Đa số người dân cho rằng ban lãnh đạo đảo chính đang gặp một số khó khăn, trở ngại do chưa có kinh nghiệm điều hành đất nước.

Mỹ đưa Thái Lan vào danh sách các “trung tâm buôn bán người”

VOV.VN - Phía Thái Lan đã tỏ thái độ thất vọng trước quyết định này của Mỹ. Danh sách còn bao gồm cả Malaysia và Venezuela.

Tướng Thái Lan phủ nhận đảo chính quân sự đã được lên kế hoạch

VOV.VN - Tướng Chatchalerm cũng cho biết, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra và các thành viên gia đình ông Thaksin vẫn có thể quay lại chính trường.

Thái Lan đối mặt với sức ép quốc tế gia tăng

VOV.VN - Mỹ đã tuyên bố cắt khoản viện trợ quân sự 4,7 triệu USD cho Thái Lan và chuyển cuộc tập trận chung dự kiến diễn ra ở Thái Lan sang nước khác.

Quân đội Thái Lan yêu cầu bắt giữ 1 thủ lĩnh phe đối lập

VOV.VN - Ông Jakrapob Penkair bị cho là có liên hệ với nhiều tổ chức sở hữu vũ khí trái phép tại Thái Lan.

Dân Thái Lan kỳ vọng Hiến pháp tạm thời thay đổi cuộc sống của họ

VOV.VN - Đa số dư luận chính giới và xã hội Thái Lan cho rằng, bản Hiến pháp tạm thời có ý nghĩa quan trọng với tiến trình cải cách.

Tin cùng chuyên mục