Lên đường dự G20: Thủ tướng May “nhắn nhủ” Quốc hội thông qua Brexit

VOV.VN - Hãy tập trung suy nghĩ về quyền lợi cử tri, thay vì bác bỏ thỏa thuận Brexit là thông điệp mà bà May gửi tới Quốc hội Anh trước khi lên đường dự G20.

Tại cuộc họp báo, Thủ tướng May cho biết, bà không từ bỏ hy vọng sẽ giành được sự ủng hộ của Quốc hội đối với thỏa thuận Brexit bởi theo bà, đây là thỏa thuận góp phần bảo vệ việc làm, cuộc sống và an ninh cho chính cử tri Anh. Theo Thủ tướng May, trong trường hợp Quốc hội không ủng hộ kế hoạch Brexit, nước Anh sẽ phải đối mặt với sự chia rẽ và bất ổn.

len duong du g20: thu tuong may "nhan nhu" quoc hoi thong qua brexit hinh 1
Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters
Đây là lần thứ 2 Thủ tướng Anh truyền đi thông điệp kêu gọi các nghị sĩ Quốc hội bỏ phiếu cho thỏa thuận Brexit mà Chính phủ Anh của bà và Liên minh châu Âu đạt được mới đây. Tại một phiên họp của Ủy ban Quốc hội Anh diễn ra ngày 29/11, Thủ tướng Anh cũng đã nói rằng, nếu thất bại trong cuộc bỏ phiếu phê chuẩn thỏa thuận về Brexit tại Quốc hội Anh, nước Anh cần chuẩn bị kịch bản để nước Anh rời Liên minh châu Âu mà không có thỏa thuận nào.

“Nếu Quốc hội không thông qua thỏa thuận Brexit vào ngày 11/12 tới, một quy trình pháp lý sẽ xảy ra. Chính phủ Anh sẽ có một khoảng thời gian để đưa ra những bước đi tiếp theo nhằm chuẩn bị cho nước Anh rời đi đi mà không có thỏa thuận nào”, Thủ tướng Anh khẳng định.

Ngày 25/11 vừa qua, Thủ tướng Anh đã chính thức khép lại quãng thời gian đàm phán Brexit kéo dài 17 tháng đầy chông gai bằng việc ký vào các thỏa thuận liên quan tới Brexit với lãnh đạo 27 quốc gia thành viên còn lại của Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, chặng đường thuyết phục Quốc hội Anh thông qua bản thỏa thuận này được giới chuyên gia đánh giá là không hề dễ dàng. Bà Vicky Pryce, cố vấn kinh tế trưởng thị trường chứng khoán London nhận xét:

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

“Thị trường Tài chính đang chờ đợi xem điều gì sẽ xảy ra. Chẳng có gì là chắc chắn trong thời điểm hiện nay. Có không ít dự báo cho rằng, thị trường sẽ điều chỉnh theo hướng thỏa thuận sẽ không qua được ải của Quốc hội Anh tại cuộc bỏ phiếu vào tháng 12/2018 tới. Đồng bảng Anh sẽ lao dốc một khi Quốc hội Anh không thông qua thỏa thuận. Thị trường sẽ bộc lộ những xu hướng tiêu cực. Đây sẽ là những yếu tố khiến các nghị sĩ Anh phải suy nghĩ, cân nhắc lại và bỏ phiếu để thỏa thuận được thông qua.”

Trong thế điều hành một chính phủ thiểu số, bà May hiện rất cần sự ủng hộ từ các đảng nhỏ hoặc sự ủng hộ hiếm hoi của các nghị sĩ đối lập để bảo vệ thỏa thuận. Tuy nhiên có không ít ý kiến phản đối gay gắt điều khoản trong thỏa thuận Brexit từ đảng đối lập cũng như trong chính đảng cầm quyền, gồm cả phe ủng hộ cũng như phe phản đối Brexit. Dự kiến, Thủ tướng Theresa May có 2 tuần để vận động ủng hộ thỏa thuận Brexit trước khi quốc hội bỏ phiếu quyết định thành quả hơn 1,5 năm đàm phán “nhọc nhằn” của Chính phủ Anh vào ngày 11/12 tới./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Hồng Nhung/VOV1
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Hội nghị G20 Thủ tướng Anh Brexit Quốc hội Anh Theresa May

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hành động khó đỡ Bùi Tiến Dũng ở trận U23 Việt Nam 1-0 U23 Indonesia
VOV.VN - Thủ môn Bùi Tiến Dũng lên gần giữa sân "khởi động" trong lúc trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Indonesia đang diễn ra.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds