Lệnh ngừng bắn chính thức ở Libya có hiệu lực vào đêm 12/1

VOV.VN - Như vậy hai phe tham chiến đối địch nhau ở Libya đã cùng chấp nhận lời kêu gọi ngừng bắn.

Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya vừa chấp nhận lời kêu gọi ngừng bắn của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, chỉ vài giờ sau thông báo “chấm dứt thù địch” của lực lượng miền Đông do tướng Khalifar Haftar dẫn đầu.

(Ảnh: Al Jazeera)

Trong một thông cáo, Người đứng đầu Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya, Thủ tướng Fayez Al-Sarraj cho biết, lệnh ngừng bắn sẽ có hiệu lực vào nửa đêm hôm nay (12/1) giờ địa phương. 

Ông Fayez Al-Sarraj cũng nhấn mạnh, bước đi là nhằm đáp ứng lời kêu gọi đưa ra hồi giữa tuần của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo này cũng nhấn mạnh “quyền hợp pháp” được đáp trả mọi cuộc tấn công từ phe đối lập.

Đây là kết quả các nỗ lực ngoại giao kéo dài suốt những tuần qua của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Nga Putin hồi giữa tuần cũng đã có chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận về vấn đề này. Trước đó ngày 11/1, lực lượng miền Đông của tướng Haftar cũng thông báo ngừng bắn bắt đầu từ nửa đêm 12/1, song không đề cập tới Nga hay Thổ Nhĩ Kỳ. Lực lượng này cũng cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu lệnh ngừng bắn bị phía bên kia phá vỡ./.

Thu Hoài/VOV1 biên dịch
AFP

Viết bình luận

Tin liên quan

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ thông qua dự luật triển khai quân tới Libya

VOV.VN - Hôm 2/1, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ thông qua dự luật cho phép triển khai quân đội tới Libya nhằm hỗ trợ chính phủ được Liên Hợp Quốc hậu thuẫn ở Tripoli.

Libya tuyên bố cuộc tổng huy động chống lại lực lượng nước ngoài

VOV.VN - Tướng Haftar cho biết, lực lượng Quân đội Quốc gia Libya sẵn sàng chống lại bất cứ sự can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ vào cuộc xung đột của Libya.

Vụ tấn công học viện quân sự ở Libya: Số người chết tăng lên 30

VOV.VN - Bộ trưởng Y tế Libya Hamid bin Omar lo ngại số thương vong của vụ tấn công sẽ tiếp tục tăng khi nhiều phần thi thể các nạn nhân chưa được xác định.

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ tán thành gửi quân tới Libya

VOV.VN - Trong phiên họp khẩn cấp, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã bỏ phiếu cho phép quân đội nước này triển khai tại Libya.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác mang lại cơ hội giải quyết xung đột Libya

VOV.VN - Sự hợp tác giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tạo điều kiện cho hai nước tiếp tục trở thành những người dẫn dắt chính trong ván cờ mới tại Trung Đông.

Lực lượng miền Đông Libya tuyên bố ngừng bắn: Tín hiệu lạc quan

VOV.VN - Hôm 11/1, các lực lượng miền Đông Libya do Tướng Khalifa Hafta lãnh đạo đã tuyên bố ngừng bắn theo lời kêu gọi của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tin cùng chuyên mục