Lệnh ngừng bắn ở Ukraine có nguy cơ bị phá vỡ

VOV.VN - Nhiều vụ bắn phá từ  hướng sân bay nhằm vào khu dân cư của Donetsk buộc phe đối lập ở Ukraine phải đáp trả.

Hôm qua (30/9), thỏa thuận rút quân và ngừng bắn tại Ukraine có nguy cơ đổ vỡ sau các cuộc giao tranh giữa binh lính chính quyền Kiev và  phe đối lập khiến 9 binh lính chính phủ và 4 thường dân thiệt mạng.

Ga tàu Donetsk bốc cháy (ảnh: news.com.au)
Theo người phát ngôn Hội đồng Quốc phòng và An ninh Ukraine – Đại tá Andriy Lysenko, quân đội Ukraine đã chiến đấu chống lại những cuộc tấn công của lực lượng đối lập vào khu vực sân bay ở thành phố Donetsk.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Lysenko cho biết: “Hôm qua phe đối lập đã pháo kích trong nỗ lực chiếm sân bay Donetsk. Tuy vậy, trong vòng 24 giờ qua quân đội của chúng tôi đã đẩy lùi hai cuộc tấn công của phe đối lập. Tuy nhiên, đơn vị lính dù của chúng tôi đã trúng đạn từ xe tăng khiến nhiều binh sỹ thiệt mạng”.

Theo người phát ngôn này, 3 thường dân vô tội cũng bị thiệt mạng tại một trong những thành trì quan trọng của quân đối lập ở Donetsk. Mặt khác, một người dân thường khác đã chết ở Makiyivka - thành phố ở phía Tây Bắc của Donetsk khi một trái bom rơi trúng nhà dân.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nhấn mạnh, quân đội nước này sẽ tấn công nếu phe đối lập không tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn; đồng thời, quân chính phủ đã thiết lập một “tiền tuyến đáng tin cậy” tại miền Đông.

Trong khi đó, theo Đài Tiếng nói nước Nga, nhiều vụ bắn phá từ  hướng sân bay nhằm vào khu dân cư của Donetsk buộc phe đối lập ở Ukraine phải đáp trả. Tuy nhiên, theo phía đối lập tại Donetsk, nhìn chung, thỏa thuận ngừng bắn ở miền Đông Ukraine thể theo biên bản ghi nhớ ký tại Minsk đang được thực hiện.

Phó Thủ tướng nước Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng, ông Purgin cho biết: "Chúng tôi hy vọng rằng trong khuôn khổ của thỏa thuận hòa bình được ký kết, các bên sẽ tuân thủ mọi điều khoản đã ký trong thỏa thuận. Điều này để làm tiền đề cho các thỏa thuận khác trong thời gian tới”.

Phía lực lượng dân quân Donetsk cũng đề nghị mở hành lang cho các nhân viên của Ukraine rời khỏi sân bay Donetsk. Phe đối lập cho biết sẵn sàng tổ chức một hành lang đặc biệt cho quân đội Ukraine rời sân bay nhưng họ phải để lại vũ khí.

Sân bay ở Donetsk là phần lãnh thổ cuối cùng nằm trong thành trì chính của lực lượng đối lập còn nằm trong sự kiểm soát của quân chính phủ. Vì thế, khu vực sân bay này đang là trung tâm của các cuộc giao tranh, đụng độ giữa quân đội chính quyền Kiev và phe đối lập trong những ngày gần đây. Diễn biến này cho thấy, cuộc chiến ở khu vực sân bay chiến lược không hề có dấu hiệu chấm dứt bất chấp việc lệnh ngừng bắn đã được Kiev và lực lượng đối lập ký kết và thực thi được gần một tháng qua.

Tổng thống Ukraine Poroshenko đã chấp nhận tìm kiếm một lệnh ngừng bắn hôm 5/9 sau khi quân đội chính phủ Ukraine liên tiếp bại trận trong cuộc chiến với lực lượng đối lập ở miền Đông. Tiếp đó, vào ngày 20/9, thêm một thỏa thuận nữa được ký kết nhằm củng cố cho lệnh ngừng bắn ở miền đông Ukraine. Cụ thể, theo bản ghi nhớ mà Kiev và lực lượng đối lập đạt được, hai bên sẽ phải rút vũ khí và quân ra khỏi vùng chiến sự, thiết lập một vùng đệm rộng khoảng 30km giữa hai bên và ngừng ngay mọi hoạt động quân sự cũng như sử dụng vũ khí.

Các thỏa thuận trên đã giúp giảm đáng kể tình trạng bạo lực ở miền Đông Ukraine. Tuy vậy, với những cuộc giao tranh mới nhất gây thương vong hôm qua, dư luận đang lo ngại lệnh ngừng bắn đem đến hy vọng chấm dứt cuộc xung đột đẫm máu và kéo dài dai dẳng nhiều tháng qua có thể bị phá vỡ bất cứ lúc nào.

Theo một báo cáo mới nhất của Liên Hợp Quốc, đã có hơn 3.500 người thiệt mạng do giao tranh tại khu vực miền Đông Ukraine ./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Pháo kích ở miền Đông Ukraine, 9 binh sĩ, 3 dân thường thiệt mạng

VOV.VN - Bạo lực tại miền Đông Ukraine vẫn đang tiếp diễn bất chấp thỏa thuận ngừng bắn từ ngày 5/9.

Nga sẽ cung cấp khí đốt cho Ukraine sau khi Ukraine trả một phần nợ

VOV.VN - Phía Nga cho biết, Kiev phải trả khoản nợ tiền mua khí đốt trị giá 3,1 tỷ USD cho Tập đoàn Gazprom theo thời hạn đến cuối tháng 12 năm nay.

Nga: 3500 người Ukraine xin tị nạn tại Nga mỗi ngày

VOV.VN - Hiện tại, có khoảng 53 khu vực tại Nga tham vào chương trình cung cấp việc làm và nơi ăn chốn ở cho người tị nạn Ukraine.

Nga điều tra tội ác diệt chủng người nói tiếng Nga ở miền Đông Ukraine

VOV.VN - Đáp trả cuộc điều tra trên của Nga, Văn phòng Tổng công tố Ukraine đã tiến hành truy tố hình sự đối với một số quan chức Nga.

Cuộc chiến pháp lý Nga-Ukraine leo thang

VOV.VN - Căng thẳng Nga-Ukraine lại leo thang khi hai nước này ngày 30/9 tuyên bố đang mở các cuộc điều tra hình sự nhằm vào các quan chức của nhau.

Tình hình miền Đông Ukraine căng thẳng trở lại

VOV.VN - Tình hình miền Đông Ukraine có dấu hiệu căng thẳng trở lại bất chấp thỏa thuận ngừng bắn giữa quân đội chính phủ và phe đối lập ngày 5/9.

Tin cùng chuyên mục