Liên đoàn Arab kêu gọi quốc tế bảo vệ người Palestine

VOV.VN- Phó Tổng Thư ký Liên đoàn Arab cảnh báo, các hành vi của Israel ở Dải Gaza đang khiến cho tình hình trong khu vực bị đặt vào tình thế nguy hiểm.

Hôm qua (7/6), Tổng Thư ký Liên đoàn Arab Ahmed Aboul Gheit có cuộc thảo luận với Điều phối viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc về tiến trình hòa bình Trung Đông Nikolai Mladenov về những diễn biến gần đây liên quan vấn đề Palestine và các cách thức bảo vệ người Palestine.

lien doan arab keu goi quoc te bao ve nguoi palestine hinh 1
Người biểu tình Palestine đối mặt với lực lượng an ninh Israel. Ảnh: Reuters

Tổng Thư ký Liên đoàn Arab Aboul Gheit nhấn mạnh, cộng đồng quốc tế cần gây áp lực mạnh mẽ và tích cực với Israel, nhằm ngăn chặn những vi phạm đối với người Palestine và để đảm bảo những kẻ gây tội ác phải chịu trách nhiệm pháp lý.

Về phần mình, Điều phối viên đặc biệt Mladenov cho rằng, thương vong của hàng trăm người Palestine gần đây ở Dải Gaza do trúng đạn của binh sĩ Israel "đã tạo ra một bầu không khí không phù hợp cho việc hồi sinh một giải pháp chính trị giữa Palestine và Israel".

PC_Article_Middle

Trước đó, ngày 5/6, Phó Tổng Thư ký Liên đoàn Arab Saeed Abu Ali tiếp tục kêu gọi các tổ chức, cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc can thiệp ngay lập tức để bảo vệ người Palestine. Ông Abu Ali cho rằng, các hành vi vi phạm của Israel đối với người Palestine đang khiến cho tình hình trong khu vực bị đặt vào tình thế nguy hiểm. 

Kể từ hôm 30/3, hơn 120 người Palestine tại Dải Gaza đã thiệt mạng do trúng đạn của lực lượng an ninh Israel trong các đợt biểu tình phản đối sự phong tỏa của Israel đối với vùng lãnh thổ này. Phía Palestine đã đề nghị Tòa án Hình sự quốc tế mở cuộc điều tra toàn diện về cáo buộc Israel vi phạm nhân quyền trên các vùng đất chiếm đóng của Palestine.

Trong khi đó, Israel biện minh việc sử dụng vũ lực trấn áp người biểu tình là để bảo vệ hàng rào an ninh, ngăn chặn sự xâm nhập của người Palestine, đồng thời cáo buộc phong trào Hamas tại Dải Gaza kích động bạo lực chống Israel./.

Thế Nguyễn/VOV-Cairo
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
AFF Cup 2018: Dàn sao Malaysia căng thẳng trước đại chiến ĐT Việt Nam
VOV.VN -Lo lắng cho trận đụng độ với ĐT Việt Nam ở AFF Cup 2018, các cầu thủ Malaysia tỏ ra căng thẳng khi đặt chân tới Hà Nội.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x