Liên Hợp Quốc sẽ bỏ phiếu về yêu cầu điều tra vũ khí hóa học ở Syria

VOV.VN - Hội đồng Bảo an LHQ ngày 16/11 sẽ tiến hành bỏ phiếu đối với yêu cầu của Mỹ và Nga tiếp tục điều tra các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria.

Sau cuộc bỏ phiếu, Nga có thể sẽ lần thứ 10 phủ quyết một nghị quyết chống lại Syria.

lien hop quoc se bo phieu ve yeu cau dieu tra vu khi hoa hoc o syria hinh 1
Nhân viên điều tra vũ khí hóa học. Ảnh: CBC.ca.

Sứ mệnh điều tra chung giữa Liên Hợp Quốc và Tổ chức cấm vũ khí hóa học, sau khi chính phủ Syria được cho là đã sử dụng chất độc thần kinh Sarin bị cấm hồi tháng 4/2017, sẽ kết thúc vào đêm 16/11.

Mỹ là nước đầu tiên yêu cầu bỏ phiếu đối với dự thảo nghị quyết của mình, tiếp theo là Nga. Một dự thảo nghị quyết sẽ cần 9 phiếu thuận và không bị phủ quyết bởi một trong năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an là Mỹ, Pháp, Nga, Anh, hoặc Trung Quốc, để được thông qua. Giới ngoại giao cho biết, không có nhiều sự ủng hộ đối với dự thảo nghị quyết của Nga trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Nga đã phủ quyết 9 nghị quyết về Syria kể từ khi xung đột nổ ra năm 2011, trong đó có yêu cầu của Mỹ nối lại Cơ chế điều tra chung đối với cuộc tấn công bằng chất độc Sarin của chính phủ Syria.

PC_Article_Middle
Loading...

Một phát ngôn viên của phái đoàn Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc cho biết Nga đã từ chối thảo luận về dự thảo nghị quyết của Mỹ. Phía Mỹ được biết đã có một số điều chỉnh đối với dự thảo này để đạt được sự ủng hộ của Nga.

Hiện phái đoàn Nga tại Liên Hợp Quốc chưa đưa ra bình luận nào về cuộc bỏ phiếu sắp tới.

Syria đã đồng ý hủy bỏ các vũ khí hóa học của mình năm 2013 theo một thỏa thuận được bảo trợ bởi Nga và Mỹ./.

PV/VOV-Washington
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Con trai Ronaldo solo ghi bàn khiến cộng đồng mạng phát sốt
VOV.VN - Cristiano Ronaldo Jr - con trai của siêu sao người Bồ Đào Nha có pha solo ghi bàn trong màu áo đội nhí của Juventus.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x