Liên minh Châu Phi cảnh báo tình trạng bạo lực tại Nam Sudan

Liên minh Châu Phi cảnh báo tình trạng bạo lực tại Nam Sudan

VOV.VN - Các nước láng giềng đã đưa ra hạn chót ngày 31/12 cho các phe phái tại Nam Sudan hạ vũ khí và bắt đầu đàm phán.

Liên minh châu Phi (AU) ngày 30/12, tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt nhằm vào những người kích động bạo lực tại Nam Sudan, cũng như làm tổn hại đến những nỗ lực đối thoại quốc tế chấm dứt bất ổn tại quốc gia châu Phi này.

Phát biểu tại cuộc họp ở Zambia, Liên minh châu Phi bày tỏ lo ngại về tình trạng bạo lực gia tăng tại Nam Sudan.

lien minh chau phi canh bao tinh trang bao luc tai nam sudan hinh 1
Người dân Nam Sudan lũ lượt sơ tán do lo ngại nội chiến (Ảnh AP)

Hội đồng An ninh và Hòa bình của Liên minh châu Phi có thể đưa ra các biện pháp thích hợp, bao gồm trừng phạt nhằm vào những người kích động bạo lực, tiếp tục các hành động thù địch và hủy hoại các cuộc đối thoại.

Tổng thống Uganda Yoweri Museveni cảnh báo, các quốc gia Đông Phi sẽ trừng phạt người đứng đầu lực lượng đối lập Riek Machar nếu tiếp tục bác bỏ đề xuất ngừng bắn của chính phủ. 

Bạo lực bùng phát vào ngày 15/12 vừa qua khi giao tranh nổ ra giữa một nhóm binh lính tại thủ đô Juba nhưng sau đó lan rộng ra nhiều vùng khác, đẩy Nam Sudan đứng trước nguy cơ của một cuộc nội chiến.

Liên Hợp Quốc ngày 30/12, thông báo hàng nghìn người vừa phải sơ tán khỏi một thị trấn của Nam Sudan do lo ngại leo thang các vụ tấn công bạo lực do các phiến quân ủng hộ cựu phó Tổng thống Riek Machar thực hiện.

Theo người phát ngôn của Liên Hợp Quốc Martin Nesirky, hàng nghìn người dân Nam Sudan đã rời thị trấn Bor về phía Nam, hướng về Juba, do lo sợ bùng phát một đợt tấn công mới tại thị trấn này.

Ông Nesirky cũng cho biết, Liên Hợp Quốc đặc biệt quan ngại về các vụ vi phạm luật nhân quyền quốc tế ngày càng gia tăng.

Số lượng người dân lánh nạn tại các cơ sở của Liên Hợp Quốc tại thị trấn Bor tính đến ngày 30/12, đã giảm xuống 8.000 người so với con số 17.000 người hồi tuần trước. 

Trong khi đó, ngày 29/12 vừa qua, chính phủ Nam Sudan tuyên bố, hàng nghìn phiến quân đã rút khỏi thị trấn Bor./.

Theo PressTV, AP

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN