Malaysia muốn tất cả bằng chứng về MH17 phải được công bố

VOV.VN - Malaysia sẽ không đưa ra quyết định đổ lỗi cho bất cứ bên nào chừng nào tất cả bằng chứng còn chưa được điều tra.

Malaysia quyết tâm công bố tất cả bằng chứng trong vụ tai nạn máy bay Boeing MH17 gần Donetsk năm 2014 - Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah cho biết.

Malaysia muốn tất cả bằng chứng về MH17 phải được công bố. (Ảnh: RIA)

“Chúng tôi chia sẻ quan điểm về vấn đề MH17. Malaysia xác định, chúng tôi muốn xem tất cả các chi tiết, bằng chứng đã được công bố, và muốn để bất kỳ bên nào liên quan cũng có thể có cơ hội xem xét các bằng chứng này như một phần của cuộc điều tra” - ông Saifuddin nói sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

“Chúng tôi sẽ không đưa ra quyết định đổ lỗi cho bên này hay bên kia chừng nào tất cả các bằng chứng còn chưa được điều tra. Đó là điều hiển nhiên” - Ngoại trưởng Malaysia lưu ý.

Trước đó, tháng 6/2019, Nhóm điều tra chung quốc tế (JIT, hay còn gọi là SSG) nêu tên 4 nghi phạm liên quan đến sự cố của chuyến bay MH17: gồm 3 công dân Nga có tên Igor Girkin (Strelkov), Sergey Dubinsky, Oleg Pulatov và 1 công dân Ukraine Leonid Kharchenko.

Bộ Ngoại giao Nga khi đó tuyên bố rằng, Moscow “tiếp tục đặt ra câu hỏi về chất lượng làm việc của SSG, đồng thời quan ngại về sự không công bằng và phiến diện trong quá trình điều tra”. “Tuy nhiên, LB Nga sẽ tiếp tục hỗ trợ điều tra để xác định nguyên dân chính xác dẫn đến thảm họa MH17, cũng như đưa thủ phạm thực sự của vụ việc ra trước công lý” - Bộ Ngoại giao Nga khẳng định.

Chiếc máy bay Boeing 777 của Malaysia Airlines với mã hiệu MH17, bay từ Amsterdam đến Kuala Lumpur, rơi ngày 17/7/2014 gần Donetsk. Trên chuyến bay có 298 người, tất cả đều thiệt mạng. Kiev cáo buộc lực lượng dân quân Donbass gây ra thảm họa, nhưng dân quân Donbass lại khẳng định rằng, mình không có loại vũ khí có thể hạ máy bay ở độ cao như vậy./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nga sẵn sàng thảo luận với Hà Lan vụ máy bay bị bắn hạ MH17

VOV.VN - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko khẳng định, Nga vẫn luôn mong muốn đối thoại, bao gồm cả ở cấp độ chính trị. 

Vụ rơi máy bay MH17: Phát lệnh truy nã quốc tế 4 nghi phạm

VOV.VN - 4 đối tượng sẽ bị truy tố vì đã đưa loại vũ khí gây ra thảm kịch, hệ thống tên lửa Buk Telar vào miền Đông Ukraine.

Nga lên tiếng khi chính thức bị cáo buộc liên quan vụ bắn rơi MH17

VOV.VN - Nga lấy làm tiếc về những lời “cáo buộc hoàn toàn vô căn cứ” của cuộc điều tra vụ bắn rơi máy bay MH17 năm 2014.

Vụ MH17: Bốn nghi can bị truy tố và phản ứng của các bên

VOV.VN - Trong số các nghi can, có 3 người là công dân Nga và 1 người là công dân Ukraine.

Tổng thống Nga bác bỏ kết luận điều tra vụ bắn hạ máy bay MH17

VOV.VN -Theo Tổng thống Putin, cuộc điều tra không đưa ra bất cứ bằng chứng nào cho thấy Nga phải chịu trách nhiệm về vụ bắn hạ máy bay.

Vụ MH17 bị bắn rơi: Nga và Ukraine tiếp tục tranh cãi nảy lửa

VOV.VN - Nga chỉ rõ tên lửa bắn hạ MH17 thuộc về lực lượng quân đội Ukraine còn Ukraine cho rằng Nga đang cố gắng che giấu“sự thật”.

Tin cùng chuyên mục