Tổng thống Nga bác bỏ kết luận điều tra vụ bắn hạ máy bay MH17

VOV.VN -Theo Tổng thống Putin, cuộc điều tra không đưa ra bất cứ bằng chứng nào cho thấy Nga phải chịu trách nhiệm về vụ bắn hạ máy bay.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 20/6 phản đối kết luận của các nhà điều tra quốc tế về vụ rơi máy bay mang số hiệu MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines vào năm 2014 tại miền Đông Ukraine. Nhóm điều tra hỗn hợp quốc tế trước đó thông báo truy tố 3 công dân Nga và 1 công dân Ukraine với cáo buộc bắn rơi máy bay MH17.  

Theo Tổng thống Putin, cuộc điều tra không đưa ra bất cứ bằng chứng nào cho thấy Nga phải chịu trách nhiệm về vụ bắn hạ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS.

“Nga chưa bao giờ trốn tránh trách nhiệm của mình, nhưng những gì công bố cho rằng Nga phải chịu trách nhiệm khiến chúng tôi không hài lòng. Không có bất cứ bằng chứng nào và những gì đưa ra không nói lên bất cứ điều gì. Nga cũng đã đệ trình bản điều tra vụ việc. Nếu chúng ta không đối thoại, sẽ không thể tìm ra câu trả lời đúng đắn về thảm kịch máy bay này”- ông Putin nói.

Chiếc máy bay Boeing 777 đang trên đường từ Amsterdam (Hà Lan) đến Kuala Lumpur, Malaysia chở theo 298 hành khách và phi hành đoàn đã bị bắn rơi trên bầu trời miền Đông Ukraine.

Dự kiến vấn đề ai chịu trách nhiệm cho vụ bắn hạ máy bay cũng được đưa ra thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu đang diễn ra tại Bruxelles, Bỉ. 

Theo một dự thảo tuyên bố chung đưa ra trước hội nghị, lãnh đạo các nước EU sẽ bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn đối với những nỗ lực để tìm ra sự thật, công lí và công bằng cho các nạn nhân của vụ rơi máy bay. EU cũng sẽ kêu gọi Nga hợp tác đầy đủ với các cuộc điều tra đang diễn ra./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Vụ MH17 bị bắn rơi: Nga và Ukraine tiếp tục tranh cãi nảy lửa

VOV.VN - Nga chỉ rõ tên lửa bắn hạ MH17 thuộc về lực lượng quân đội Ukraine còn Ukraine cho rằng Nga đang cố gắng che giấu“sự thật”.

Nga lên tiếng khi chính thức bị cáo buộc liên quan vụ bắn rơi MH17

VOV.VN - Nga lấy làm tiếc về những lời “cáo buộc hoàn toàn vô căn cứ” của cuộc điều tra vụ bắn rơi máy bay MH17 năm 2014.

Vụ MH17: Bốn nghi can bị truy tố và phản ứng của các bên

VOV.VN - Trong số các nghi can, có 3 người là công dân Nga và 1 người là công dân Ukraine.

Nga tiết lộ thông tin “gây chấn động” về máy bay MH17

VOV.VN - Tại cuộc họp báo của Bộ Quốc phòng Nga, các nhà báo đã được nghe các đoạn trích từ băng ghi âm trao đổi qua điện thoại hồi năm 2016.

Vụ rơi máy bay MH17: Phát lệnh truy nã quốc tế 4 nghi phạm

VOV.VN - 4 đối tượng sẽ bị truy tố vì đã đưa loại vũ khí gây ra thảm kịch, hệ thống tên lửa Buk Telar vào miền Đông Ukraine.

4 năm sau vụ máy bay MH17 bị bắn rơi, Australia vẫn không bỏ cuộc

VOV.VN - Australia dự định kêu gọi sự ủng hộ của Anh và Malaysia trong việc gây sức ép buộc Nga phải nhận trách nhiệm đối với vụ việc.

Nga sẵn sàng thảo luận với Hà Lan vụ máy bay bị bắn hạ MH17

VOV.VN - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko khẳng định, Nga vẫn luôn mong muốn đối thoại, bao gồm cả ở cấp độ chính trị. 

Tin cùng chuyên mục