Vụ rơi máy bay MH17: Phát lệnh truy nã quốc tế 4 nghi phạm

Vụ rơi máy bay MH17: Phát lệnh truy nã quốc tế 4 nghi phạm

VOV.VN - 4 đối tượng sẽ bị truy tố vì đã đưa loại vũ khí gây ra thảm kịch, hệ thống tên lửa Buk Telar vào miền Đông Ukraine.

Nhóm điều tra hỗn hợp quốc tế hôm 19/6 thông báo, sẽ tiến hành xét xử 4 nghi can, gồm 3 người Nga và 1 người Ukraine vào ngày 9/3/2020, trong khuôn khổ cuộc điều tra về vụ máy bay MH17 bị bắn rơi trên vùng trời miền Đông Ukraine hồi năm 2014, làm 298 người thiệt mạng. Nhóm điều tra này gồm đại diện của 5 nước Australia, Bỉ, Malaysia, Hà Lan và Ukraine.

4 đối tượng này gồm Leonid Kharchenko, người Ukraine và 3 người mang quốc tịch Nga là Oleg Pulatov, Igor Girkin và Sergey Dubinsky.

vu roi may bay mh17: phat lenh truy na quoc te 4 nghi pham hinh 1
Phần tàn tích còn lại sau vụ tai nạn thảm khốc xảy đến với máy bay MH17- Ảnh: REUTERS

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Nieuwegein, Hà Lan, Trưởng Công tố Hà Lan Fred Westerbeke nhấn mạnh, mục tiêu của nhóm điều tra hỗn hợp quốc tế là tìm hiểu sự thật về những gì đã xảy ra và truy tố những người phải chịu trách nhiệm.

“Tôi có thể khẳng định, tiến trình điều tra đã đi tới giai đoạn quan trọng. 4 đối tượng sẽ bị truy tố vì đã đưa loại vũ khí gây ra thảm kịch, hệ thống tên lửa Buk Telar vào miền Đông Ukraine. Chúng tôi sẽ phát lệnh bắt giữ quốc tế đối với những đối tượng này. Họ cũng sẽ bị đưa vào danh sách truy nã quốc gia và quốc tế” - Trưởng Công tố Hà Lan cho biết.

Vào thời điểm xảy ra vụ việc ông Igor Girki là Bộ trưởng Quốc phòng nước Cộng hòa Donetsk tự xưng, trong khi ông Sergey Dubinsky đứng đầu cơ quan tình báo quân đội Donetsk. Hai đối tượng còn lại đều thuộc Cơ quan tình báo quân đội Donetsk.

Chính phủ Nga hiện chưa đưa ra phản ứng trước thông báo, song nước này nhiều lần bác bỏ tính chính đáng của Nhóm điều tra hỗn hợp quốc tế, cho rằng nhóm điều tra “thiên vị và có động cơ chính trị”.

Hồi tháng 9/2016, Ủy ban điều tra này cũng công bố một bản báo cáo khẳng định, máy bay đã bị bắn bởi một tên lửa do Nga sản xuất, từ một khu vực ở Đông Ukraine do lực lượng đòi độc lập kiểm soát.

Tuy nhiên, Chính phủ Nga và những người đứng đầu lực lượng nổi dậy ở Đông Ukraine bác bỏ mọi cáo buộc, khẳng định máy bay đã trúng một tên lửa bắn đi từ khu vực do quân đội Chính phủ Ukraine kiểm soát.

Tháng 9/2018, Bộ Quốc phòng Nga công bố nội dung băng ghi âm trao đổi qua điện thoại giữa giới chỉ huy quân sự Ukraine cho thấy nước này có liên quan đến vụ bắn rơi chiếc máy bay xấu số./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close