Malaysia phong toả đất nước vì dịch Covid-19

Malaysia phong toả đất nước vì dịch Covid-19

VOV.VN - Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin đã tuyên bố lệnh phong toả toàn quốc có hiệu lực trong vòng 14 ngày.

Đây là động thái nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 đang lây lan mạnh ở quốc gia Đông Nam Á này.

Phát biểu trên truyền hình đêm 16/3, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin thông báo chính phủ nước này sẽ thực hiện lệnh kiểm soát di chuyển từ ngày 18 - 31/3. Quyết định trên được đưa ra sau khi số ca nhiễm Covid-19 của nước này tăng đột biến lên tới 553 trường hợp.

Lệnh phong toả của Malaysia chính thức có hiệu lực từ 18/3 và áp dụng với tất cả những người đang có mặt tại đất nước này. Lệnh sẽ cấm tập trung đông người, hoãn các hoạt động thể thao, giải trí và tôn giáo. Các cơ sở kinh doanh trên cả nước đều phải đóng cửa trừ siêu thị và các cửa hàng nhu yếu phẩm cần thiết.

malaysia phong toa dat nuoc vi dich covid-19 hinh 1
Một thánh đường ở Kuala Lumpur hôm 13/3. (Ảnh: Reuters)

Mọi cơ sở giáo dục gồm các nhà trẻ, trường tiểu học, trung học và trường tư, cùng với các trường đại học công lập và tư nhân, cơ sở đào tạo nghề, sẽ tạm dừng hoạt động. Tất cả cơ sở chính phủ và tư nhân đều đóng cửa, trừ những dịch vụ thiết yếu với xã hội là điện, nước, năng lượng, viễn thông, vận tải, phát thanh truyền hình, tài chính, an ninh và y tế.

Ngoài ra, các nhà thờ Hồi giáo tại Malaysia cũng sẽ tạm dừng hoạt động cầu nguyền. Các công dân nước này buộc phải kiểm tra y tế và tự cách ly 14 ngày nếu từ nước ngoài trở về. Dự kiến, sẽ có lệnh hạn chế nhập cảnh đối với khách du lịch đến Malaysia.

Malaysia là quốc gia đang phải chịu hậu quả nặng nhất trong khu vực Đông Nam Á. Trong 553 ca nhiễm tại Malaysia, mới có 42 người hồi phục. Còn đến 511 trường hợp được điều trị tại các bệnh viện, trong đó có 12 trường hợp cần hồi sức tích cực.

Malaysia là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên tiến hành phong toả quốc tế để chặn đà lây lan của Covid-19. Trước đó, Thái Lan cũng có một tỉnh tiến hành phong toả để đối phó với dịch bệnh này còn Philippines phong toả Thủ đô Manila../.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close