Mật vụ Israel bị tố cài máy nghe lén tại nơi đàm phán hạt nhân Iran

VOV.VN - Truyền thông Thụy Sĩ đưa tin mật vụ Israel bị nghi ngờ đã nghe lén các cuộc đàm phán hạt nhân giữa các cường quốc và Iran tại nhiều nơi ở châu Âu.

Một tờ báo Thụy Sĩ, tờ Der Tagesanzeiger, cho biết các tin tặc đã bí mật theo dõi tất cả các cuộc đàm phán giữa nhóm cường quốc P5+1 và Iran.

mat vu israel bi to cai may nghe len tai noi dam phan hat nhan iran hinh 1
Các quan chức tham gia đàm phán hạt nhân Iran. Ảnh: Pool.

Tờ báo này cho hay, các nhà điều tra Thụy Sĩ phát hiện các tin tặc đã xâm nhập trái phép các camera giám sát tại các khách sạn nơi tổ chức các cuộc đàm phán về hạt nhân Iran. Các hacker này đã sử dụng một phần mềm gián điệp Trojan tinh vi trị giá 50 triệu USD – chương trình này gần như chắc chắn do cơ quan mật vụ Israel phát triển.

Israel phản đối thỏa thuận hạt nhân nói trên – thỏa thuận hướng tới việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt nhằm vào Iran nhằm đổi lại việc hạn chế chương trình hạt nhân Tehran.

Tuy nhiên, trước khi các bên đạt được thỏa thuận lịch sử này vào ngày 12/7, các đặc vụ Thụy Sĩ đã đột kích một khách sạn ở Geneva, nơi tổ chức một số cuộc đàm phán hạt nhân và phát hiện các bằng chứng mà người ta nghi là của tình báo mạng Israel.

Trước đó hãng bảo mật an ninh mạng Kaspersky của Nga đã phát hiện một cuộc tấn công tin học nhằm vào các máy tính của họ đặt tại các khách sạn sang trọng trên khắp châu Âu.

Trưởng công tố liên bang Thụy Sĩ đã mở một cuộc điều tra chính thức đối với các cuộc tấn công mạng vào ngày 6/5.

Tuần trước giới chức về tội phạm mạng đã tổ chức đột kích khách sạn President Wilson.

Tờ Der Tagesanzeiger đưa tin, việc tổ chức đột kích gặp khó khăn do một số nhân viên an ninh của khách sạn từng làm việc cho các cơ quan tình báo Israel.

Giới chức đã tịch thu phần mềm cho thấy người ta đã sử dụng một chương trình theo dõi tinh vi được biết đến với cái tên Duqu 2, tương tự phần mềm Duqu Trojan từng được tình báo Israel sử dụng.

Các tin tặc đã sử dụng Trojan để tiếp cận các camera theo dõi của khách sạn cùng hệ thống micro. Phần mềm Trojan này cũng được sử dụng để xâm nhập các hệ thống tương tự tại một khách sạn khác (ở Thụy Sĩ) nơi cũng tổ chức các cuộc đàm phán hạt nhân.

Mặc dù cảnh sát phòng chống tội phạm mạng của Thụy Sĩ vẫn nghi ngờ Israel đã theo dõi trên diện rộng các cuộc đàm phán hạt nhân Iran, các công tố viên của nước này vẫn còn phải làm rất nhiều việc mới có thể chứng minh được các cáo buộc này./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Sputnik

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Sai phạm chấm thi ở Hà Giang: Dù con em lãnh đạo cũng xử lý theo pháp luật
VOV.VN - Đại diện UBND tỉnh Hà Giang cho rằng, khi phát hiện sai phạm trong thi cử, dù là con em lãnh đạo cũng phải xử lý theo đúng pháp luật.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x