Mong “đổi vận” tại Quốc hội Mỹ, Tổng thống Trump xoay sang phe Dân chủ

VOV.VN - Với hy vọng thỏa thuận về ngân sách sớm được Quốc hội thông qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng quay sang “làm thân” với phe Dân chủ.

Khi đảng Cộng hòa không còn đáng tin cậy

Theo Reuters, sau 8 tháng kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Donald Trump của phe Cộng hòa đã công khai vừa ve vãn vừa gây áp lực với phe Dân chủ hòng tìm kiếm sự ủng hộ của họ trong các vấn đề ngân sách và thuế.

mong doi van tai quoc hoi my tong thong trump xoay sang phe dan chu hinh 1
Tổng thống Donald Trump kẹt giữa nghị sĩ đảng Dân chủ  Josh Gottheimer (trái) và nghị sĩ đảng Cộng hòa Tom Reed. Ảnh: Reuters

Thậm chí, ông Trump sẵn sàng từ bỏ cách tiếp cận cứng rắn trong vấn đề nhập cư nhằm tránh gây tổn hại đến các nghị sĩ đảng Dân chủ chỉ để đối lấy cái gật đầu vô giá của họ tại Quốc hội Mỹ.

Các chuyên gia nhận định, còn quá sớm để khẳng định rằng ông Trump đã hoàn toàn quay lưng lại với những gì chính ông đã tuyên bố trước đó và với đảng Cộng hòa.

Tuy nhiên, nhiều trợ lý thân tín của ông Trump tại Nhà Trắng khẳng định rằng, động lực chính cho việc đột ngột thay đổi chiến thuật của Tổng thống Mỹ bắt nguồn từ việc ông muốn giành được một vài chiến thắng sau nhiều tháng liên tiếp phải hứng chịu thất bại tại Quốc hội Mỹ.

Trước đó, những bất đồng trong nội bộ đảng Cộng hòa- vốn chiếm đa số ở cả 2 viện Quốc hội Mỹ- đã khiến những nỗ lực nhằm thông qua dự luật chăm sóc y tế thay thế Obamacare của Tổng thống Donald Trump “chết từ trong trứng nước”.

Cũng theo các chuyên gia, sự chia rẽ trong đảng Cộng hòa này chính là nguyên nhân khiến Tổng thống Mỹ lo ngại cho một thất bại tiếp theo của ông khi đệ trình dự luật cải cách thuế lên Quốc hội Mỹ, đặc biệt là tại Thượng viện, nơi ưu thế đa số của đảng Cộng hòa là rất mong manh.

“Chúng tôi học được một bài học rằng, việc chỉ có 50 hoặc 52 nghị sĩ Cộng hòa tại Thương viện (có tổng cộng 100 nghị sĩ) sẽ không đảm bảo cho một chiến thắng chắc chắn”, ông Marc Short, trợ lý của ông Trump tại Quốc hội Mỹ cho biết.

Công khai “ve vãn” đảng Dân chủ

Chính vì thế, để đảm bảo thắng lợi cuối cùng, Tổng thống Donald Trump đã quyết định vượt qua ranh giới của đảng Cộng hòa hòng tìm kiếm sự ủng hộ từ đảng Dân chủ.

Ông Trump đã mời 7 thượng nghị sĩ, trong đó có 3 người thuộc đảng Dân chủ đến Nhà Trắng trước khi cùng ăn tối với Chủ tịch phe Dân chủ tại lưỡng viện Mỹ là Nancy Pelosi và Chuck Schumer.

Để thể hiện “thành ý” của mình, vài giờ trước bữa tối cùng lãnh đạo đảng Dân chủ, ông Trump đã tuyên bố với các phóng viên rằng, dự luật thuế của ông sẽ bao gồm cả việc tăng thuế đánh vào người giàu- một động thái được cho là sẽ khiến phe Dân chủ nhiệt liệt tán thành.

Ngoài ra, để “dọn đường” cho việc xích lại gần hơn với đảng Dân chủ, ông Trump cũng không ngần ngại thay thế những trợ lý được cho là sẽ ngăn cản cách tiếp cận này của Tổng thống Mỹ.

Cụ thể, ông đã chỉ định ông John Kelly- một cựu tướng lĩnh Mỹ có quan hệ rất tốt với phe Dân chủ- thay thế ông Reince Priebus- một người luôn kiên định với đường lối của phe Cộng hòa. Ngoài ra, ông cũng đã sa thải 2 người có quan điểm hết sức cứng rắn khác là Steve Bannon và Sebastian Gorka.

Thậm chí, ông Trump còn đi xa đến mức đồng ý để Thượng Nghị sĩ dân chủ Heidi Heitkamp đi cùng mình đến bang nhà North Dakota của bà Heitkamp để tham gia vận động người dân ủng hộ kế hoạch cải cách thuế của ông.

Bang North Dakota đang “chuyển mạnh sang màu đỏ- màu của đảng Cộng hòa”, trong khi bà Heitkamp đang rất cần một sự bảo đảm chắc chắn trong bối cảnh cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp diễn ra và vị thế của bà đang bị lung lay hơn bao giờ hết.

Những “cái nhíu mày” từ phe Cộng hòa

Tuy nhiên, không phải ai cũng hài lòng với cách tiếp cận này của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Những người theo đường lối cứng rắn với người nhập cư, trong đó có nhiều nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã tỏ ra hết sức giận dữ khi Nhà Trắng tuyên bố sẽ khăng khăng đòi xin ngân sách xây dựng hàng rào biên giới giữa Mỹ với Mexico như trước đây nữa.

Giám đốc Điều hành Trung tâm Nghiên cứu về Người nhập cư Mark Krikorian- người luôn ủng hộ việc hạn chế người nhập cư vào Mỹ- bày tỏ lo ngại rằng, đảng Dân chủ sẽ nhân cơ hội này lấn tới đòi Tổng thống Mỹ ký thông qua luật cho phép những đứa trẻ được đưa đến Mỹ một cách bất hợp pháp được cư trú hợp pháp, có công ăn việc làm khi đã trưởng thành và trở thành công dân Mỹ [còn gọi là Dreamers].

Trong khi đó, một số nghị sĩ đảng Cộng hòa bày tỏ lo ngại rằng, việc ông Trump “ve vãn” phe Dân chủ trong vấn đề cải cách thuế khiến họ cảm thấy bất an. Nhất là trong bối cảnh chi tiết về dự luật này vẫn chưa được công bố.

“Giờ thì ông Trump đã trao đổi về dự luật cải cách thuế với lãnh đạo phe Dân chủ tại lưỡng viện Mỹ. Tôi không muốn “mở rộng cửa” chào đón ông ấy cho đến khi chúng tôi được chính ông ấy thông báo chi tiết về dự luật này”.

Tuy nhiên, một số thành viên của đảng Cộng hòa cũng bày tỏ cảm thông với Tổng thống Donald Trump. Ông Matt Schlapp- Chủ tịch Liên đoàn Bảo thủ Mỹ- tuyên bố: “Những người theo đảng Cộng hòa cần hiểu rằng, Tổng thống cần phải tìm kiếm sự ủng hộ cho mình từ bất kỳ đâu”./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Mưa lớn dồn dập nhiều ngày, TP Vinh chìm trong “biển nước”
VOV.VN -Nhiều tuyến đường trên TP Vinh, Nghệ An bị nhấn chìm trong “biển nước” khiến các phương tiện tham gia giao thông gặp rất nhiều khó khăn.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x