Một “gương mặt lạ” thay Bộ trưởng Quốc phòng Anh sau bê bối tình dục

Sau khi ông Michael Fallon từ chức tối 1/11 vì bê bối cáo buộc tình dục, Thủ tướng Anh đã chỉ định thay thế ông bằng một nghị sĩ mà rất ít người nghe tên.

Gavin Williamson (41 tuổi) được chỉ định đảm đương chức vị Bộ trưởng Quốc phòng Anh, đã được mời tới văn phòng phố Downing Street vào hôm 2/11 để nhận nhiệm vụ, sau khi Bộ trưởng Fallon từ chức.

guong mat la thay bo truong quoc phong anh sau be boi tinh duc hinh 1
Ông Gavin Williamson được chỉ định thay ông Michael Fallon làm Bộ trưởng Quốc phòng Anh. Ảnh: Reuters

Trước đó, Bộ trưởng Fallon thừa nhận chạm vào đầu gối một phóng viên trong một buổi tiệc tối với báo giới 15 năm trước. Lời thú nhận của ông được đưa ra trong bối cảnh các thành viên Nội các Anh đang phải hứng chịu một loạt lời tố cáo quấy rối tình dục. Ông Fallon cho biết mình đã không đáp ứng được với những chuẩn mực cao của quân đội.

Thành viên mới vừa được bổ nhiệm trong Nội các của bà May – ông Williamson là một nghị sĩ thuộc đảng Bảo thủ đại diện quận South Staffordshire kể từ năm 2010. Ông tuy chỉ mới 41 tuổi song đã giữ một vai trò cực kỳ quan trọng phía sau hậu trường kể từ khi đảng Bảo thủ lên nắm quyền trong năm 2010.

Ông Williamson là trợ lý riêng tại quốc hội của cựu Thủ tướng David Cameron từ tháng 10/2013 cho đến khi ông từ chức vào tháng 7/2016, sau cuộc trưng cầu dân ý Brexit.

PC_Article_Middle
Loading...

Sau đó, ông được bổ nhiệm giữ chức Trưởng ban Tổ chức Hạ viện, một chức vị mà trong tháng 6 năm nay còn trở nên quan trọng hơn, sau cuộc bầu cử không thành công, khi Thủ tướng May mất thế đa số ghế ở Quốc hội và buộc phải trông cậy vào Đảng Thống nhất Dân chủ (DUP) để chiếm đa số ghế Quốc hội.

Trong thời gian là Trưởng ban Tổ chức Hạ viện, ông Williamson có nhiệm vụ phải đảm bảo gắn kết, thắt chặt mối quan hệ giữa các nghị sĩ của Đảng bảo thủ. Khả năng của ông khi đảm đương chức vụ này có lẽ đã đủ gây ấn tượng với nữ Thủ tướng để bà có thể an tâm đề cử ông ngồi vào chức Bộ trưởng Quốc phòng.

Hiện vẫn chưa rõ liệu một gương mặt mới như ông Williamson có đem đến sự thay đổi chính sách quốc phòng nào cho Vương quốc Anh hay không./.

Theo Hồng Hạnh/Báo Tin Tức
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x