Mỹ cảnh báo không nên lợi dụng tình hình tại Lebanon để gây xung đột

VOV.VN - Mỹ thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ đối với chính phủ Lebanon, trái ngược hoàn toàn với cách tiếp cận của đồng minh Saudi Arabia.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 10/11 cảnh báo các quốc gia và tổ chức không được lợi dụng tình hình tại Lebanon như một công cụ để gây ra một cuộc chiến lớn hơn ở khu vực Trung Đông, đồng thời khẳng định Mỹ kiên quyết ủng hộ nền độc lập của Lebanon.

my canh bao khong nen loi dung tinh hinh tai lebanon de gay xung dot hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Thủ tướng Lebanon Saad Hariri tại cuộc gặp ở Washington hồi tháng 7/2017. (Ảnh: Getty Images)

Bộ Ngoại giao Mỹ dẫn tuyên bố của ông Tillerson nêu rõ, mọi lực lượng nước ngoài, nhóm dân quân hay các thành tố vũ trang khác không phải lực lượng an ninh hợp pháp của Lebanon đều không có bất cứ vai trò hay chỗ đứng nào tại quốc gia này.

Ngoại trưởng Rex Tillerson thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ đối với chính phủ Lebanon, trái ngược hoàn toàn với cách tiếp cận của đồng minh Saudi Arabia.  Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cho biết, Thủ tướng Lebanon Saad Hariri cần phải trở về nước trước khi đưa ra thông báo từ chức chính thức. Điều này sẽ giúp chính phủ Lebanon hoạt động đúng với chức năng và trách nhiệm của mình.

Khủng hoảng chính trị tại Lebanon bắt đầu hôm 5/11 vừa qua, khi Thủ tướng Lebanon Saad Hariri bất ngờ tuyên bố từ chức trong một phát biểu trên truyền hình tại thủ đô Saudi Arabia với cáo buộc Iran và lực lượng Hezbollah thuộc dòng Hồi giáo Shiite của Lebanon đã gieo rắc xung đột tại các quốc gia Arab và ông cho biết ông đang bị đe dọa ám sát.

Giới chức Lebanon tin rằng, ông đang bị giam giữ ở Saudi Arabia và việc ông từ chức là do sức ép từ Saudi Arabia. Tuy nhiên Saudi Arabia đã bác bỏ cáo buộc trên.

Cũng trong ngày hôm qua,  kênh truyền hình Press TV của Iran đưa tin Tư lệnh mặt trận Tây Nam Á thuộc Bộ chỉ huy trung tâm không quân Mỹ, ông Jeffrey Harrigian khẳng định điều quan trọng là phải đưa ra những giải pháp ngoại giao để giải quyết những căng thẳng xung quanh Lebanon thay vì hướng tới một cuộc chiến./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
HLV Park Hang Seo tiết lộ điểm yếu “chết người” của U23 Việt Nam
VOV.VN - Mặc dù thắng cách biệt trước U23 Myanmar, nhưng HLV Park Hang Seo thẳng thắn thừa nhận các hạn chế của U23 Việt Nam.
VOV-left-160x600