Mỹ cắt viện trợ cho 3 nước Trung Mỹ do vấn đề nhập cư

Mỹ cắt viện trợ cho 3 nước Trung Mỹ do vấn đề nhập cư

VOV.VN - Tổng thống Trump cho rằng, Honduras, Salvador và Guatemala đã cho thấy không đủ khả năng ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/10 bất ngờ thông báo cắt giảm viện trợ ngay lập tức cho 3 nước Trung Mỹ. Lý giải cho quyết định được đánh giá là có phần mạnh tay này, Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định, Honduras, Salvador và Guatemala đã cho thấy không đủ khả năng ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ.

my cat vien tro cho 3 nuoc trung my do van de nhap cu hinh 1
Tổng thống Trump tuyên bố cắt viện trợ cho Honduras, Salvador và Guatemala vì cho rằng những nước này đã cho thấy không đủ khả năng ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ. Ảnh: Los Angeles Times

Trong dòng trạng thái đăng tải trên trang mạng cá nhân Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết, chính quyền Mỹ đã bắt đầu cắt hoặc giảm một cách tương đối khoản hỗ trợ quốc tế khổng lồ mà Mỹ dành cho Honduras, Salvador và Guatemala. Lý giải cho quyết định được đánh giá là có phần mạnh tay và khá bất ngờ với 3 nước Trung Mỹ, Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định, Honduras, Salvador và Guatemala đã cho thấy không đủ khả năng ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ.

“Tôi đang nỗ lực để nước Mỹ trở nên vĩ đại hơn. Đó là những gì mà tôi đang làm. Chúng ta đã chi tiền cho nhiều nước trong một thời gian dài. Là không công bằng khi chúng ta yêu cầu họ hãy giữ chân người dân của mình ở lại đất nước, thì họ là không thể làm được”, Tổng thống Trump nói.

Từ nhiều ngày nay, ông Donald Trump đã liên tục chỉ trích dòng người nhập cư từ các nước Trung Mỹ ồ ạt đổ về khu vực biên giới phía Nam nước này. Bất chấp cái nóng, đói khát và kiệt sức, hàng nghìn người nhập cư vẫn quyết tâm vượt hành trình dài tới 3.000 km để tới khu vực biên giới với Mỹ. Trong khi đó, một dòng người di cư khác ước tính khoảng 1 nghìn người từ Honduras cũng đang hướng về biên giới Mexico. Chính quyền Mexico trước đó đã tìm cách ngăn chặn đoàn người tại một cây cầu ở biên giới, nhưng một số người đã vào được Mexico bất hợp pháp bằng thuyền trên sông Suchiate.

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto cho biết: “Những người di cư có thể yêu cầu vào Mexico theo con đường hợp pháp dựa trên luật pháp Mexico và luật pháp quốc tế. Cũng giống như tất cả các quốc gia có chủ quyền khác, Mexico không có phép các hành vi nhập cư bất hợp pháp. Bởi điều này không chỉ ảnh hưởng tới chủ quyền của Mexico, mà còn gây nguy hiểm cho những người nhập cư khác, đặc biệt là trẻ em, phụ nữ và người già”.

Một trong những cửa khẩu biên giới Mỹ gần nhất là Brownsville, tiểu bang Texas nằm cách Tapachula khoảng 1.600km. Tổng thống Donald Trump ngày 22/10 đã chỉ trích quân đội và cảnh sát Mexico không đủ khả năng ngăn chặn người di cư, buộc quân đội và lực lượng biên giới Mỹ vào cuộc. 

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, đây cũng là một phần nỗ lực của nhà lãnh đạo Mỹ nhằm giúp Đảng Cộng hòa ghi điểm trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ vào đầu tháng 11 tới. Đảng Cộng hòa đang đứng trước nguy cơ mất thế đa số tại Hạ viện trong cuộc bầu cử. Trong khi đó, các cuộc thăm dò dư luận gần đây đều cho thấy, 15% số cử tri được hỏi cho biết, nhập cư là vấn đề quan trọng nhất của nước Mỹ. 

Các hỗ trợ của Mỹ dành cho Salvador, Guatemala và Honduras là nhằm khuyến  khích người dân không rời bỏ đất nước, chủ yếu là tài trợ cho các chương trình phát triển kinh tế và chống bạo lực. Tuy nhiên, sự hỗ trợ này đã liên tục giảm trong 3 năm vừa qua. Con số 750 triệu USD năm 2016 đã giảm xuống còn 655 triệu USD năm 2017. Năm 2018, xu hướng giảm này vẫn tiếp tục và theo các tổ chức phi chính phủ, hiện còn khoảng 615 triệu USD. Riêng đối với Honduras, nguồn gốc chính của dòng người di cư tới Mỹ hiện nay, hỗ trợ của Mỹ là 209.200.000 USD năm 2016 và đã giảm xuống còn 181.700.000 USD trong năm 2017./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close