Mỹ có thể sẽ tấn công quân sự quy mô lớn ở Syria vài ngày tới

VOV.VN - Mỹ có thể sẽ tấn công quân sự quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu quân sự, kho vũ khí của Syria trong vài ngày tới.

PC_Article_AfterShare_1

Hãng tin Reuters ngày 10/4, cho biết các quan chức Mỹ đang xem xét một phản ứng quân sự lớn nhằm đáp trả cuộc tấn công hóa học ở phía Đông Ghouta hôm 7/4 vừa qua. Các quan chức Mỹ giấu tên đã không tiết lộ kế hoạch, nhưng thừa nhận rằng các lựa chọn quân sự đang được thúc đẩy.

my co the se tan cong quan su quy mo lon o syria vai ngay toi hinh 1
Hình ảnh vệ tinh chụp Syria hồng tháng 2/2017. Ảnh: RT

Nhà Trắng, Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ đã từ chối bình luận về các lựa chọn cụ thể hoặc hành động quân sự có thể thực hiện được hay không. Trong khi đó các chuyên gia cho rằng Pháp, Anh và các đồng minh của Mỹ ở Trung Đông ủng hộ hoạt động quân sự nhằm ngăn chặn bất kỳ sử dụng vũ khí hóa học trong tương lai ở Syria.

Các chuyên gia dự đoán các cuộc tấn công quân sự nếu xảy ra sẽ tập trung vào các cơ sở liên quan đến các mục tiêu chương trình vũ khí hóa học Syria và cố gắng tránh bất cứ điều gì có thể dẫn đến sự gia tăng của các loại khí độc có hại cho dân thường.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phản ứng mạnh mẽ và nói rằng quyết định này sẽ được thực hiện một cách nhanh chóng. Theo các chuyên gia, các mục tiêu quân sự có thể bị tấn công ở cả phía đông và phía Tây Syria.

Trong khi đó, các nguồn tin khu vực cho biết, tàu khu trục USS Donald Cook mang tên lửa của Mỹ sẽ vào biển Địa Trung Hải sau nhiều ngày tới và hiện đang ở gần lãnh hải Síp. Con tàu được trang bị 60 tên lửa hành trình Tomahawk.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Chuyên gia Nicholas Garas thuộc Trung tâm An ninh mới của Mỹ cho rằng, các cuộc tấn công tên lửa của Mỹ năm 2017 vào các căn cứ không quân Syria đã không đạt được mục tiêu đề ra.

Các cơ sở sản xuất vũ khí của Syria không bị tổn hại. Theo ông Nicholas Garas để gây thiệt hại đáng kể cho lực lượng chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad và suy yếu khả năng quân sự của quân đội Syria, quân đội Mỹ sẽ phải tấn công nhiều mục tiêu hơn.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Mỹ và các đồng minh tiếp tục cáo buộc quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học. Tuy nhiên, Syria đã nhiều lần tuyên bố không có vũ khí hóa học và lên án việc sử dụng vũ khí hóa học. Phía Nga cho rằng, các cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học ở Đông Ghouta là cái cớ để Mỹ và đồng minh tấn công Syria.

Trong một động thái liên quan, theo Bộ Quốc phòng Nga có hơn 3.600 tay súng và gia đình của họ ra khỏi thành phố Đông Ghouta đến Aleppo. Theo đó, tổng số người đã rời khỏi Đông Ghouta kể từ khi thực hiện lệnh ngưng bắn là hơn 16.000 người. Nhiều chuyên gia cho rằng việc sơ tán người dân khỏi Ghouta trong mấy ngày qua được dự báo có thể sắp xảy ra chiến sự ác liệt./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo Tổng hợp
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Giải mã khúc cua “ma quái” trên địa bàn tỉnh Yên Bái
VOV.VN - Nguyên nhân được xác định phần lớn là do mặt đường trơn trượt, các xe đi qua khu vực này dễ bị ngã đổ, đặc biệt là các trường hợp đi nhanh.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds