Mỹ đã nhận ra sự cần thiết hợp tác với Nga giải quyết vấn đề Syria

Mỹ đã nhận ra sự cần thiết hợp tác với Nga giải quyết vấn đề Syria

VOV.VN - Theo ông Lavrov, để cuộc chiến tại Syria đi đến hồi kết, các bên liên quan cần phải có cơ chế phản ứng nhanh chóng và hợp tác mọi mặt.

Mỹ cuối cùng cũng đã nhận thấy sự cần thiết phải hợp tác quân sự với Nga, nếu muốn tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Syria. Đây là nhận định của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bên lề hội nghị an ninh Munich, Đức lần thứ 52 diễn ra hôm qua (12/2).

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: Reuters)
Theo ông Lavrov, để cuộc chiến tại Syria đi đến hồi kết, các bên liên quan cần phải có cơ chế phản ứng nhanh chóng và hợp tác mọi mặt, bao gồm cả vấn đề nhân đạo và ngừng bắn.

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh, trong thời gian qua, Mỹ đã bỏ lỡ cơ hội trong việc hợp tác quân sự với Nga để giải quyết vấn đề Syria, nhưng bây giờ, phía Mỹ đã hiểu rằng, để đạt được tiến bộ trong vấn đề này thì hợp tác quân sự giữa hai nước là điều cần thiết.

Ngoại trưởng Lavrov cũng kêu gọi các bên trong Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria (ISSG) bao gồm Mỹ, Nga và Liên Hợp Quốc thực thi một thỏa thuận chấm dứt “tình trạng thù địch” trong vòng một tuần để chuyển hàng cứu trợ nhân đạo cho người dân Syria tại các khu vực bị chiến sự bao vây.

Cuộc nội chiến ở Syria bắt đầu từ tháng 3/2011, cho đến nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 250.000 người. Lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu bắt đầu chiến dịch ném bom tiêu diệt nhóm Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng ở Syria vào năm 2014. Trong khi đó, Nga bắt đầu chiến dịch không kích tiêu diệt phiến quân IS ở Syria vào tháng 9/2015, theo yêu cầu chính thức từ Tổng thống Syria Bashar Al-Assad./.

Theo RT

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close