Mỹ hoan nghênh Taliban trả tự do cho 2 con tin người Mỹ và Australia

VOV.VN - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hoan nghênh việc giải thoát thành công hai con tin người Mỹ và Australia bị lực lượng Taliban bắt giữ từ tháng 8/2016.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 19/11, hoan nghênh việc giải thoát thành công hai giáo sư Kevin King, người Mỹ và Timothy Weeks, người Australia, bị lực lượng Taliban bắt giữ từ tháng 8 năm 2016. Cả hai giáo sư hiện được quân đội Mỹ chăm sóc và sẽ sớm đoàn tụ với người thân. 

Hai Giáo sư Kevin King, người Mỹ và Timothy Weeks, người Australia. (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố của của Ngoại trưởng Pompeo nêu rõ việc lực lượng Taliban trả tự do cho hai giáo sư là một cử chỉ thiện chí. Ông Pompeo cũng hoan nghênh việc Taliban sắp trả tự do cho 10 tù nhân Afghanistan và Chính phủ Afghanistan sẽ phóng thích 3 tù nhân Taliban.

Theo ông Pompeo, những tiến triển này là dấu hiệu hy vọng rằng cuộc chiến tại Afghanistan, một cuộc xung đột tốn kém và đã kéo dài 40 năm, có thể sớm kết thúc thông qua một giải pháp chính trị. Mỹ hoan nghênh Tổng thống Ashraf Ghani và Chính phủ Afghanistan đã thúc đẩy mục tiêu đó, đồng thời đang nỗ lực để tăng cường sức mạnh và cải tổ lực lượng an ninh Afghanistan.

Mỹ cũng hoan nghênh nhiều chính trị gia Afghanistan đã gạt bỏ bất đồng chính trị và không sử dụng những cử chỉ nhân đạo này cho lợi ích chính trị cá nhân. Việc giảm bạo lực ở thủ đô Kabul trong vài ngày qua đã làm dấy lên hy vọng về sự thành công của các cuộc đàm phán hòa bình nội bộ ở Afghanistan mà Mỹ sẵn sàng hỗ trợ./.

Phạm Huân/VOV-Washington

Viết bình luận

Tin liên quan

Afghanistan kêu gọi Taliban đàm phán, 2 ngày sau bầu cử Tổng thống

VOV.VN - Đại diện chính phủ Afghanistan kêu gọi phe Taliban hãy đàm phán nếu không sẽ đối mặt với thất bại.

Afghanistan: Đụng độ với Taliban, 11 cảnh sát cảnh sát thiệt mạng

VOV.VN - Ít nhất 11 cảnh sát Afghanistan đã thiệt mạng và hơn 10 người bị bắt giữ khi phiến quân Taliban tiến hành vụ tấn công trụ sở cảnh sát.

Đàm phán với Mỹ “chết yểu”, Taliban tìm kiếm sự hỗ trợ của Pakistan

VOV.VN - Sau khi Tổng thống Trump thông báo các cuộc đối thoại Mỹ-Taliban “chết yểu”, lực lượng này đã cử đoàn đại biểu cấp cao tới Pakistan ngày 2/10.

Đàm phán hòa bình Mỹ - Taliban sẽ sống lại?

VOV.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã tới Afghanistan, để đưa các cuộc đàm phán hòa bình với phiến quân Taliban trở lại đúng hướng.

Tin cùng chuyên mục