Mỹ hoan nghênh thỏa thuận chia sẻ quyền lực ở Sudan

Mỹ hoan nghênh thỏa thuận chia sẻ quyền lực ở Sudan

VOV.VN -Thỏa thuận này làm sống lại hy vọng chuyển giao quyền lực một cách hòa bình tại Sudan sau nhiều năm xung đột nội bộ và khủng hoảng kinh tế.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 6/7 đã hoan nghênh thỏa thuận chia sẻ quyền lực tạm thời giữa hội đồng quân sự cầm quyền Sudan và liên minh các nhóm đối lập và phản đối chính phủ ở nước này.  

my hoan nghenh thoa thuan chia se quyen luc o sudan hinh 1
Hàng chục nghìn người Sudan xuống đường tại thủ đô Khartoum ngày 30/6, để yêu cầu TMC trao lại quyền lực cho người dân. Ảnh: THX/TTXVN

Thông cáo của bộ Ngoại giao Mỹ gọi thỏa thuận chia sẻ quyền lực ở Sudan trong vòng 3 năm tới là một bước tiến quan trọng nhằm thiết lập một hội đồng chủ quyền. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Mỹ mong đợi việc nối lại Internet, thành lập quốc hội mới và hướng tới bầu cử tự do và công bằng ở Sudan. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng thông báo đặc phái viên của Mỹ tại Sudan Donald Booth sẽ sớm quay trở lại khu vực này.

Thỏa thuận chia sẻ quyền lực giữa Liên minh Tự do và Thay đổi, lực lượng đối lập chính tại Sudan, và Hội đồng quân sự chuyển tiếp, dưới sự trung gian hòa giải của Liên minh châu Phi và Ethiopia, dự kiến sẽ hoàn tất vào thứ hai tới. Thỏa thuận này làm sống lại hy vọng chuyển giao quyền lực một cách hòa bình tại Sudan sau nhiều năm xung đột nội bộ và khủng hoảng kinh tế./.

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close