Mỹ không tìm cách đối đầu với Trung Quốc

“Mỹ không kìm hãm sự phát triển của Trung Quốc”

VOV.VN - Phó Tổng thống Pence nhấn mạnh, Mỹ và Trung Quốc có thể và phải hợp tác để chia sẻ một tương lai hòa bình và thịnh vượng cùng nhau.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 24/10 đã bác bỏ quan điểm cho rằng, Mỹ đang tìm cách tách rời Trung Quốc, dù thừa nhận rất nhiều thách thức mà Washington phải đối mặt trong mối quan hệ Mỹ-Trung.

Tuyên bố được Phó Tổng thống Pence đưa ra trong bài phát biểu tại Trung tâm Wilson Center, một trong số các cơ quan nghiên cứu chính sách hàng đầu tại Thủ đô Washington.

Ông Pence cho biết, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Tổng thống Donald Trump đã quyết tâm xây dựng mối quan hệ với Trung Quốc dựa trên nền tảng của sự vô tư, công bằng và tôn trọng lẫn nhau, nhằm đạt được mục tiêu tạo lập một thế giới an ninh và hòa bình hơn.

my khong tim cach doi dau voi trung quoc hinh 1
Phó Tổng Thống Mỹ Mike Pence. Ảnh: ANSA

Hiện Mỹ đang đàm phán với Trung Quốc nhằm giải quyết các vấn đề liên quan tới thâm hụt thương mại, đánh cắp sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ bắt buộc.

Phó Tổng thống Pence nhấn mạnh, Mỹ và Trung Quốc có thể và phải hợp tác để chia sẻ một tương lai hòa bình và thịnh vượng cùng nhau. Tuy nhiên, ông Pence khẳng định, chỉ có thông qua đối thoại chân thành và các cuộc đàm phán thẳng thắn mới có thể biến mục tiêu đó thành hiện thực trong tương lai:

“Mỹ không tìm cách đối đầu với Trung Quốc mà tìm kiếm một sân chơi bình đẳng, các thị trường mở và hoạt động thương mại công bằng. Hiện tại, Mỹ không tìm cách kìm hãm sự phát triển của Trung Quốc và mong muốn một mối quan hệ xây dựng với các nhà lãnh đạo Trung Quốc, tương tự mối quan hệ hiện có với người dân Trung Quốc”, ông Pence nói.

Phát biểu của ông Pence diễn ra vài tuần trước khi Tổng thống Donald Trump tham dự hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Chile và dường như hai nước đang đạt được tiến triển trong đàm phán thương mại.

Tổng thống Donald Trump hi vọng gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị APEC sắp tới, để hoàn tất thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn một, qua đó chấm dứt cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới kéo dài suốt 18 tháng qua.

Bài phát biểu của Phó Tổng thống Pence về quan hệ Mỹ-Trung ban đầu dự kiến được thực hiện từ tháng 6 năm nay, qua đó đề cập nhiều bất hòa trong quan hệ song phương.

Tuy nhiên, với lo ngại bài phát biểu như vậy có thể gây phản tác dụng trước cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản, Nhà Trắng đã quyết định lùi phát biểu cho đến tận thời điểm này.

Theo giới quan sát, bài phát biểu lần này của ông Pence chỉ trích Trung Quốc ít hơn so với bài phát biểu cũng về quan hệ Mỹ-Trung diễn ra tại Viện Hudson ngày 4/10 năm ngoái./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close