Mỹ lạc quan đạt thỏa thuận về NAFTA vào tháng tới

VOV.VN - Bộ trưởng Thương mại Mỹ hôm qua bày tỏ sự lạc quan rằng một thỏa thuận về Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) có thể đạt được vào tháng tới.

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ được tổ chức tại Lima, Peru, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết, Canada sẽ bầu cử cấp tỉnh vào tháng 6 tới, trong khi Mexico sẽ bầu cử Tổng thống một tháng sau đó, còn Mỹ cũng sẽ tổ chức bầu cử Quốc hội vào tháng 11 tới. Vào thời điểm gần với những sự kiện quan trọng như vậy, sẽ khó để có thể đi tới thỏa hiệp về một thỏa thuận thương mại phức tạp gồm 2500 trang.

“Chúng tôi sẽ đạt được một thỏa thuận có thể là vào tuần thứ ba của tháng năm tới. Vì nếu không được thực hiện nhanh chóng, có lẽ thỏa thuận sẽ không được thực hiện cho đến cuối năm nay", ông Wilbur Ross nhấn mạnh.

my lac quan dat thoa thuan ve nafta vao thang toi hinh 1
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross (Ảnh minh họa: KT)

Các cuộc đàm phán nhằm nâng cấp Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ, vốn đóng góp 1.200 tỷ USD Mỹ cho thương mại hàng năm, bắt đầu được khởi động hồi năm ngoái sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức, với cam kết từ bỏ thỏa thuận đã tồn tại hơn 20 năm này nếu không thể phục hồi nó nhằm đáp ứng tốt hơn cho những lợi ích của nước Mỹ.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ là hiệp định thương mại giữa Mexico, Mỹ và Canada, được ký kết và có hiệu lực từ ngày 1/1/1994. Tổng thống Mỹ Donald Trump, người luôn chủ trương ủng hộ chính sách bảo hộ sản xuất nội địa, từng mô tả hiệp định thương mại này là "thảm họa" và là nguyên nhân khiến Mỹ mất đi hàng triệu việc làm trong lĩnh vực công nghiệp./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Phương Anh/VOV1 Theo Reuters
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chấn thương kinh hoàng của hậu vệ U23 Brunei ở trận gặp U23 Thái Lan
VOV.VN -Hậu vệ Salleh của U23 Brunei đã lập tức phải đi cấp cứu sau va chạm vùng đầu với cầu thủ của U23 Thái Lan.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds